Tết này người dân Trung Quốc lo không có thịt lợn ăn

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:35 14/01/2020

2 tuần nữa người Trung Quốc sẽ ăn Tết Nguyên đán 2020 tuy nhiên với việc giá thịt lợn vẫn duy trì ở mức rất cao, người dân nước này lo ngại khả năng không có thịt lợn ăn ngày Tết.

tet-nay-nguoi-dan-trung-quoc-lo-khong-duoc-an-thit-lon
2 tuần nữa người Trung Quốc sẽ ăn Tết Nguyên đán 2020 tuy nhiên với việc giá thịt lợn vẫn duy trì ở mức rất cao, người dân nước này  lo ngại khả năng không có thịt lợn ăn ngày Tết. Ảnh minh họa

Theo Tân Hoa xã, từ ngày 12/12/2019, hàng tuần chính quyền đều xả thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ chiến lược để bán ra thị trường.

Tính đến ngày 8/1, nhà chức trách Trung Quốc đã xả hơn 190.000 tấn thịt lợn đông lạnh ra thị trường toàn quốc và số thịt này nhanh chóng được tiêu thụ sạch sẽ. Theo báo chí địa phương, tại một số khu vực ở tỉnh Quý Châu, thịt lợn đông lạnh được người tiêu dùng mua sạch chỉ trong một giờ.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ các nguồn nước ngoài. Bắc Kinh giảm thuế nhập khẩu và cấp giấy phép cho nhiều nước xuất hàng sang Trung Quốc. Tổng cục Hải quan cho biết nhập khẩu thịt lợn vào Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm 2019 tăng gần 60% so với cùng kỳ 2018.

Các biện pháp của chính phủ Trung Quốc phần nào phát huy hiệu quả. Cuối tháng 12/2019, giá thịt lợn bán sỉ giảm 16% so với tháng 11, tuy nhiên vẫn tăng 97% so với cùng kỳ 2018. Trong tháng 12, chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng tới 4,5%.

Từ những ngày đầu năm 2020, chính quyền các tỉnh và thành phố tại Trung Quốc cũng phát động chiến dịch "ổn định nguồn cung và giá thịt lợn” vào dịp Tết.

Chính quyền Giang Tô xuất kho 160 tấn thịt dành riêng cho khu du lịch Trấn Giang và 14 siêu thị trong thành phố với giá niêm yết 2,71 USD/kg. Giá bán lẻ lợn hơi ở các địa điểm khác cũng được định ở mức 2,34-3 USD/kg.

Ở Quý Châu, 600 tấn thịt lợn từ kho trữ sẽ được đưa đến các chợ vào ngày 23/1. Gần 70 điểm bán thịt bình ổn giá được bố trí trên địa bàn toàn tỉnh với giá rẻ hơn 30% so với giá thị trường. Chính quyền trung ương cũng sẽ xuất 6.000 tấn thịt tới các khu vực vùng sâu vùng xa.

Trong tháng 12, chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 4,5%. Lạm phát tiêu dùng của quốc gia này tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái do dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt tăng vọt 97%. Áp lực gia tăng đối với chính phủ Trung Quốc khi Tết Nguyên đán đang tới gần và nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng nhanh.

Trong tháng trước, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng giữ cao nhất kể từ tháng 1/2012. Trong đó, giá thịt lợn tăng gấp đôi làm giá lương thực tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước.

Giá thịt bò, cừu, gà, vịt và trứng tăng từ 7,2-20,4%, trong khi giá rau cũng tăng 10,8%. Theo các nhà phân tích của Bloomberg, mức tăng CPI có thể lên tới 4,7% trong khoảng thời gian tới.

Theo truyền thống, thịt lợn là nguyên liệu quan trọng trong các bữa ăn ở Trung Quốc trong Tết Âm lịch. Năm nay, nhiều gia đình Trung Quốc sẽ gặp khó khăn để mua được thịt lợn bởi nguồn cung khan hiếm và giá cả đắt đỏ chưa từng thấy.

Dù vậy, mức tăng 97% giá lợn trong tháng 12 vẫn ít hơn mức tăng 110,2% trong tháng 11.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát lần đầu tiên vào tháng 8/2018, ước tính đã quét sạch 200 triệu con lợn, khoảng 1/4 tổng đàn lợn trên toàn cầu.

 

Hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty Hoa Thiên Phú bị thu hồi

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã ra Quyết định thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố của 4 sản phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty CP đầu tư Y tế Hoa Thiên Phú (Công ty Hoa Thiên Phú).

 

Thu phí tự động không dừng chậm trễ, Bộ Giao thông phải kiểm điểm trước Chính phủ

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm do chậm trễ việc triển khai thu phí tự động không dừng (ETC), trong đó có trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng Bộ GTVT.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tet-nay-nguoi-dan-trung-quoc-lo-khong-co-thit-lon-an-149337.html

Tin khác