Thái Lan xác nhận trường hợp đầu tiên mắc vi rút lạ từ Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:11 14/01/2020

Một phụ nữ Trung Quốc đã bị cách ly ở Thái Lan vì mắc vi rút bí ẩn từ Vũ Hán, Trung Quốc, Reuters dẫn thông báo của các nhà chức trách hôm 13/1.

thai-lan-xac-nhan-truong-hop-dau-tien-mac-vi-rut-bi-an-tu-trung-quoc
Ảnh minh họa

Chính quyền Thái Lan đang tăng cường giám sát tại các sân bay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 25/1, khi hàng trăm ngàn khách du lịch Trung Quốc dự kiến sẽ ghé thăm, trong bối cảnh đang bùng phát dịch viêm phổi cấp do vi rút lạ ở Vũ Hán.

Bộ Y tế Thái Lan đã cách ly 12 du khách đến từ Trung Quốc kể từ ngày 3/1 vì nghi ngờ có người nhiễm vi rút lạ. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy một phụ nữ 61 tuổi người Trung Quốc đã bị nhiễm bệnh.

Người phụ nữ này bị tách riêng từ ngày 8/1. Bệnh nhân đã được điều trị và đủ khỏe để trở về nhà.

Tổng cộng đã có 41 trường hợp bị viêm phổi do vi rút lạ ở Vũ Hán. Theo truyền thông Trung Quốc, vi rút đó là một loại coronavirus mới. Căn bệnh này đã giết chết một người đàn ông 61 tuổi.

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cho biết hôm 13/1 rằng 7 trong số 41 bệnh nhân đã được xuất viện và 6 người đang trong tình trạng nghiêm trọng.

“Có thể xác định một bệnh nhân cho thấy hệ thống theo dõi của chúng tôi hiệu quả. Chúng tôi tự tin có thể kiểm soát tình hình”, Bộ trưởng Bộ Y tế Công Anutin Charnvirakul nói với các phóng viên.

Các quan chức ở Trung Quốc và Thái Lan đang làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sự bùng phát vi rút lạ ở Trung Quốc dường như có liên quan đến duy nhất một chợ hải sản và không lan rộng, WHO cho biết.

“Khả năng có ca bệnh xuất hiện ở các quốc gia khác không gây bất ngờ, và củng cố lý do tại sao WHO kêu gọi các quốc gia khác giám sát và theo dõi”, WHO tuyên bố.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ tham khảo ý kiến các chuyên gia quốc tế để đánh giá rủi ro sức khỏe cộng đồng của dịch bệnh và quyết định xem có cần một cuộc họp khẩn cấp hay không.

 

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus mới tại Trung Quốc

Mới đây, trung tâm Đáp ứng tình trạng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế đã phát đi khuyến cáo phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Coronavirus tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

 

Công bố nguyên nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đã xác định chủng vi rút mới thuộc họ coronavirus từ một bệnh nhân viêm phổi cấp nhâp viện tại thành phố Vũ Hán.

 

Tin khác