Thái tử Arab Saudi nói chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:04 27/09/2019

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman nói ông có trách nhiệm trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi bởi nó nằm dưới sự giám sát của ông.

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi gây chấn động thế giới.
Vụ sát hại nhà báo Khashoggi gây chấn động thế giới.

Reuters ngày 27/9 dẫn một bộ phim tài liệu sắp được mạng truyền thông công cộng PBS phát hành vào tuần tới cho hay, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman cho biết ông chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Khashoggi vào năm ngoái.

Theo bản xem thử của bộ phim tài liệu "Thái tử Arab Saudi", dự kiến phát sóng vào ngày 1/10, trước kỷ niệm một năm ngày mất của nhà báo Khashoggi, Thái tử Arab Saudi nói với người dẫn chương trình Martin Smith của PBS: "Nó xảy ra dưới sự giám sát của tôi. Tôi chịu mọi trách nhiệm, vì nó xảy ra dưới sự giám sát của tôi".

Khi được hỏi làm thế nào mà một vụ giết người có thể xảy ra mà ông không biết, Thái tử Mohammed nói: "Chúng tôi có 20 triệu người. Chúng tôi có 3 triệu nhân viên chính phủ".

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman.

Đây là lần đầu tiên Mohammed bin Salman, nhà cai trị thực tế của vương quốc Arab Saudi, công khai nói về trách nhiệm của mình trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi bị các nhân vật thân cận của thái tử giết trong lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến nay vẫn chưa tìm thấy thi thể của nhà báo.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ và một số chính phủ phương Tây cho rằng Thái tử Arab Saudi đã ra lệnh tiến hành vụ giết người, nhưng Arab Saudi khẳng định thái tử không biết gì về vụ việc.

Cái chết đã gây ra một vụ náo động toàn cầu, làm mờ nhạt hình ảnh của thái tử và những kế hoạch đầy tham vọng của ông nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và mở cửa xã hội. Kể từ khi đó, thái tử cũng chưa từng đến thăm Mỹ và châu Âu.

Khashoggi là nhà báo Arab Saudi thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ông bắt đầu sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 và bị mất tích từ ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn.

Sau hai tuần phủ nhận có liên quan đến vụ việc, ngày 20/10, Arab Saudi đã thừa nhận ông Khashoggi bị chết trong một vụ ẩu đả tại lãnh sự quán nhưng chính phủ không liên quan gì. Trách nhiệm nằm ở các quan chức an ninh và tình báo đã hiểu sai lệnh hoặc tự ý hành động.

Ngày 21/10, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir xác nhận Khashoggi bị giết bên trong lãnh sự quán nhưng không biết thi thể nạn nhân ở đâu.

Tin khác