Thành phố Dresden của Đức ban bố tình trạng 'khẩn cấp phát xít'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:41 03/11/2019

Thành phố Dresden của Đức đã tuyên bố "tình trạng khẩn cấp phát xít" sau nhiều năm có nhiều hoạt động "cực đoan, phân biệt chủng tộc", CNN ngày 2/11 dẫn lời một ủy viên hội đồng thành phố cho hay.

Những người ủng hộ phong trào PEGIDA biểu tình chống người nhập cư ở Dresden năm 2016.
Những người ủng hộ phong trào PEGIDA biểu tình chống người nhập cư ở Dresden năm 2016.

Các ủy viên hội đồng Dresden trong tuần này đã thông qua một nghị quyết cảnh báo rằng phe cực hữu đang gia tăng sức mạnh ở thành phố phía Đông nước Đức này.

"Từ ‘Nazinotstand’ là một công thức cường điệu cho thực tế rằng có một vấn đề nghiêm trọng - tương tự như trường hợp khẩn cấp về khí hậu - với chủ nghĩa cực đoan cánh hữu tồn tại ngay giữa xã hội," Max Aschenbach, ủy viên hội đồng của đảng Die Partei nói với CNN.

Aschenbach nói rằng động thái ban bố tình trạng “khẩn cấp phát xít’ mang tính biểu tượng và sẽ không có hậu quả pháp lý, nhưng nó làm nổi bật mối đe dọa từ phía cực hữu ở Dresden.

Dresden là nơi phong trào PEGIDA (Người châu Âu yêu nước chống lại Hồi giáo hóa phương Tây) lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2013. PEGIDA thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình chống người nhập cư trong thành phố.

Tình cảm chống người nhập cư tăng cao ở bang Sachsen, trong đó Dresden là thủ phủ. Đảng cực hữu Alternative für Deutschland (AfD) đã giành chiến thắng với 27,5% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tiểu bang năm nay.

AfD đã trở thành đảng cực hữu đầu tiên vào quốc hội Đức sau gần 60 năm khi đứng ở vị trí thứ ba chung cuộc trong cuộc bầu cử liên bang năm 2017.

Aschenbach cho biết nghị quyết cảnh báo tình trạng “khẩn cấp phát xít” được đưa ra để thể hiện cam kết đối với một "xã hội dân chủ, cởi mở, đa nguyên". Nghị quyết đã được hội đồng thành phố Dresden bỏ phiếu hôm 30/10 và được thông qua với 39 phiếu bầu trên tổng số 68 phiếu.

"Trong nhiều năm, các chính trị gia đã thất bại trong việc xác định rõ ràng và dứt khoát chống lại những kẻ cực đoan cánh hữu, và đặt họ ra ngoài vòng pháp luật", Aschenbach nói với CNN, đồng thời cho biết ông muốn hội đồng thành phố ủng hộ các sáng kiến, giáo dục và văn hóa của công dân trong thành phố.

Tin khác