Thanh tra Lầu Năm Góc từ chối điều tra liên quan đến luận tội TT Trump

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:54 14/11/2019

Tổng thanh tra Lầu Năm Góc từ chối yêu cầu của 7 nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện về việc mở cuộc điều tra Bộ Quốc phòng trì hoãn viện trợ quân sự đã được phê chuẩn cho Ukraine.

Tổng thanh tra Glenn Fine của Lầu Năm Góc
Tổng thanh tra Glenn Fine của Lầu Năm Góc.

Trong một lá thư gửi các thượng nghị sĩ ngày 7/11, Tổng thanh tra Glenn Fine của Lầu Năm Góc nói: “Rõ rằng sẽ có sự chồng chéo trong các nhân chứng quan trọng và các tài liệu tương tự để xem xét trong bất kỳ cuộc điều tra nào của Tổng thông tra Bộ Quốc phòng” khi ba Ủy ban Hạ viện cũng điều tra về việc trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine nhằm luận tội Tổng thống Trump, Bloomberg đưa tin.

Hạ viện đã tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc ông đã hoãn gói viện trợ cho Ukraine nhằm gây áp lực buộc Ukraine điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Joe Binden – đối thủ của ông trong cuộc bầu cử 2020.

Hồi tháng Chín, thượng nghị sĩ Dân chủ Illinois Richard Durbin và 6 nghị sĩ khác đã kêu gọi ông Fine điều tra 5 vấn đề, bao gồm cả việc Lầu Năm Góc có bị chỉ đạo để làm chậm hoặc tạm dừng chi khoản viện trợ Ukraine hay không và ai đã chỉ đạo.

Phiên điều trần kín và các tuyên bố bằng văn bản của một quan chức Lầu Năm Góc đã trả lời một số câu hỏi.

Laura Cooper, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, nói với các nhà điều tra của Hạ viện rằng bà và các quan chức Lầu Năm Góc khác đã được Văn phòng Quản lý và Ngân sách thông báo rằng Tổng thống Donald Trump lo ngại về khoản viện trợ gần 400 triệu USD của Mỹ cho Ukraine.

Tổng thanh tra Lầu Năm Góc nói rằng quyết định không điều tra của ông có thể thay đổi, tuy nhiên đó là khi tình hình có tiến triển và cuộc điều tra quốc hội được tiến hành. “Khi tiến trình luận tội kết thúc, chúng tôi sẽ một lần nữa xem xét điều tra các vấn đề của Bộ Quốc phòng chưa được giải quyết đầy đủ và đảm bảo xem xét kỹ lưỡng”, ông Fine viết trong thư.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối 13/11, Durbin và các nghị sĩ Dân chủ Thượng viện khác nói rằng họ đã thất vọng trước quyết định này.

“Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện những hành vi sai trái tiềm tàng, đảm bảo trách nhiệm và duy trì niềm tin vào các tổ chức chính phủ của chúng ta”, các nghị sĩ này cho biết.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thanh-tra-lau-nam-goc-tu-choi-dieu-tra-lien-quan-den-luan-toi-tt-trump-141687.html

Tin khác