Thất kinh vì con chào đời không mặt, mắt, mũi, cha mẹ kiện bác sĩ sản

Theo Thanh Hà / laodong.vn 11:53 25/10/2019

Bồ Đào Nha đã đình chỉ một bác sĩ sản khoa vì nghi tắc trách sau vụ một trẻ sơ sinh chào đời mà không có khuôn mặt.

Thất kinh vì con chào đời không mặt, mắt, mũi, cha mẹ kiện bác sĩ sản
Bồ Đào Nha đã đình chỉ một bác sĩ sản khoa vì nghi tắc trách sau vụ một trẻ sơ sinh chào đời mà không có khuôn mặt.

Vụ việc chấn động xảy ra ở Nam Phi hôm 7.10 khi bé Rodrigo chào đời mà không có mũi, mắt và một phần hộp sọ. Tuy nhiên, những dị tật này chỉ được phát hiện khi bé trai này chào đời tại một bệnh viện ở Setubal, cách Lisbon khoảng 40km về phía nam. 

Ngày 22.10, Hội đồng y khoa Bồ Đào Nha đã đồng thuận bỏ phiếu đình chỉ bác sĩ Artur Carvalho hành nghề 6 tháng. 

Bác sĩ sản khoa này đã bị 6 khiếu nại khác kể từ năm 2013. 

Hội đồng chỉ mở cuộc điều tra sau khi cha mẹ của bé Rodrigo đệ đơn kiện và vụ việc bé chào đời không có khuôn mặt trở thành tâm điểm của truyền thông. 

Chủ tịch hội đồng y khoa vùng phía nam Alexandre Valentim Lourenco chia sẻ với đài phát thanh RTP rằng, có những bằng chứng mạnh mẽ cho thấy bác sĩ tắc trách. Theo ông, vụ việc này ảnh hưởng tới uy tín của các bác sĩ và để trấn an các thai phụ, việc đình chỉ là cần thiết để đánh giá các khiếu nại. 

Bác sĩ Caravalho đã theo dõi thai kỳ của mẹ Rodrigo tại một phòng khám tư ở Setubal. Ông đã tiến hành ba lần siêu âm bắt buộc nhưng không thông báo những vấn đề lo ngại cho cha mẹ bé. 

Cha mẹ bé được cảnh báo về nguy cơ bất thường của thai nhi vào tháng thứ 6 sau khi họ được yêu cầu siêu âm thêm nhưng lại được bác sĩ trấn an. 

"Ông ấy giải thích rằng đôi khi một số phần của khuôn mặt không nhìn thấy được (qua siêu âm)... khi khuôn mặt của em bé dán vào bụng mẹ" - Joana Simao, chị gái của mẹ bé trả lời đài TVI 24.

Hiện bé trai không mặt vẫn ở khoa nhi của bệnh viện. 

Tin khác