Thế chấp sổ đỏ: Ngân hàng 'nắm dao đằng lưỡi'

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:02 13/12/2019

Cùng với mối nguy sổ đỏ giả, ngân hàng đối mặt với sổ thật hưng không may bị hủy giá trị pháp lý khiến tài sản thế chấp cho khoản vay hàng trăm triệu đồng bỗng cho vay chịu nhiều rủi ro.

the-chap-so-do-ngan-hang-nam-dao-dang-luoi
Cùng với mối nguy sổ đỏ giả, ngân hàng đối mặt với sổ thật hưng không may bị hủy giá trị pháp lý khiến tài sản thế chấp cho khoản vay hàng trăm triệu đồng bỗng  cho vay chịu nhiều rủi ro.

Thế chấp sổ đỏ lâu này được xem là "tấm kim bài" cho các khoản vay tại ngân hàng. Nhận định như vậy bởi sổ đỏ thể hiện giá trị thế chấp hiện hữu gồm đất, tài sản trên đất. Tài sản này dễ thẩm định giá, được nhà nước bảo hộ quyền sở hữu thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Thế nhưng, không phải cứ có tài sản thế chấp là sổ đỏ mà các ngân hàng có thể "kê cao gối" ngủ ngon, bởi đơn giản bên cạnh việc sổ đỏ giả, có tình trạng sổ thật nhưng không có giá trị pháp lý.

Đơn cử Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Bắc Ninh thông báo hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho Công ty TNHH Jungbu Eschem Việt Nam. Theo đó, diện tích hơn 13.733 m2 tại khu công nghiệp Quế Võ 2, thời gian sử dụng đến 30.7.2057, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đến nay không còn giá trị pháp lý để thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất.

Hay thông báo của Sở TN-MT Kon Tum mới đây mất 4 phôi sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có sêri: CQ 919133, CQ 853101, CQ 853856, CQ 919129. Đơn vị này thông tin để ngăn chặn và phòng ngừa việc làm sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất giả.

Vừa qua, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Hoàng Thị Điệp (42 tuổi, trú xã Liên Hà, H.Lâm Hà, Lâm Đồng) và Nguyễn Thành Long về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; khởi tố 10 bị can khác (5 cặp vợ chồng) về hành vi “sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Từ tháng 4/2017 - 4/2018, Điệp cùng đồng bọn đã sử dụng 10 sổ đỏ giả để làm 11 bộ hồ sơ thế chấp vay vốn, chiếm đoạt hơn 22 tỉ đồng của NH L.V với mỗi hồ sơ từ 1,3 đến 2 tỉ đồng. Một vụ khác tinh vi hơn khi ông Cù Văn Soạn, cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất H.Đắk Song (Đắk Nông), làm giả nhiều sổ đỏ của các hộ dân để đi thế chấp NH vay 11 tỉ đồng. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Cù Văn Soạn.

Trước thực trạng trên mới đây, để đảm bảo an toàn trong hoạt động cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng, nhằm phòng ngừa, hạn chế rủi ro trong trường hợp này, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiên cứu các quy định pháp luật về đất đai có liên quan, như: Luật Đất đai năm 2013; Nghị định 43/2014/NĐ-CP… để đánh giá đầy đủ rủi ro, kịp thời bổ sung hoàn thiện các quy định nội bộ về cấp tín dụng khách hàng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo, các tổ chức tín dụng phải bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa rủi ro bằng cách bổ sung thỏa thuận hoặc cam kết của khách hàng về biện pháp bảo đảm thay thế trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hủy/thu hồi, trách nhiệm/nghĩa vụ của khách hàng thông báo cho tổ chức tín dụng khi phát sinh tình huống này hoặc các biện pháp phòng ngừa rủi ro cần thiết khác.

Ngoài ra, theo quy định hiện hành, UBND các cấp phải có trách nhiệm thông báo việc thu hồi đất cho người sử dụng đất và đăng tải trên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, cấp huyện. Vì vậy, các tổ chức tín dụng cần thường xuyên tham khảo thông tin trên để có biện pháp xử lý phù hợp.

Riêng đối với trường hợp cơ quan có thẩm quyền không thông báo đủ số ngày, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cấp mới cho người sử dụng đất với lý do bị mất trong khi giấy tờ này vẫn đang được lưu giữ tại tổ chức tín dụng... thì các tổ chức tín dụng phải kịp thời phản ảnh/có ý kiến với cơ quan có thẩm quyền để bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình.

 

Sau kế hoạch hợp tác Masan, tỷ phú Phạm Nhật Vượng rời khỏi top 200 người giàu nhất hành tinh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện đứng thứ 231 trong bảng xếp hạng những tỉ phú giàu nhất thế giới, đây vị trí thấp hơn rất nhiều so đầu tháng 8.

 

Khánh thành Trung tâm Kim hoàn Lộc Phúc Fine Jewelry tại Hà Nội

Ngày 11/12/2019, Công ty Cổ phần Vàng - bạc - đá quý Lộc Phúc đã khánh thành tòa nhà Trung tâm Kim hoàn Lộc Phúc Fine Jewelry quy mô 8 tầng tại Hà Nội với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 2 triệu USD.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/the-chap-so-do-ngan-hang-nam-dao-dang-luoi-145324.html

Tin khác