Thế vận hội Quân sự 2019: Cơ hội để quân đội Trung Quốc xây dựng hình ảnh quốc tế?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:55 16/10/2019

Thế vận hội Quân sự 2019 kéo dài 10 ngày tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, dự kiến bắt đầu từ ngày 18/10 với sự tham dự của binh sĩ từ 140 quốc gia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ khai mạc Thế vận hội Quân sự 2019.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ khai mạc Thế vận hội Quân sự 2019.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến khai mạc Thế vận hội Quân sự 2019 ở miền trung Trung Quốc ngày 18/10 tới.

Thế vận hội sẽ kéo dài 10 ngày tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Các binh sĩ từ 140 quốc gia dự kiến sẽ tham dự.

Đây là thời điểm trùng với dịp diễn ra Diễn đàn Xiangshan – một diễn đàn kéo dài 3 ngày - tương đương với Đối thoại Shangri-La ở Singapore - được tổ chức ở ngoại ô Bắc Kinh từ ngày 20/10.

Tờ South China Morning Post dẫn một nguồn tin quân sự cho rằng Thế vận hội Quân sự là một nền tảng để thúc đẩy ngoại giao quân sự quốc tế và là cơ hội để quân đội Trung Quốc xây dựng hình ảnh quốc tế.

Đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức Thế vận hội Quân sự, sự kiện được tổ chức 4 năm một lần.

Để tổ chức sự kiện lớn này, Trung Quốc đã xây dựng một ngôi làng vận động viên mới ở Vũ Hán có thể chứa 10.000 vận động viên quân sự sẽ tham gia thi đấu. Thế vận hội năm nay sẽ có nhiều sự kiện nhất từ trước đến nay, bao gồm cầu lông, bóng bàn, quần vợt và thể dục dụng cụ nam...

Theo Tân Hoa Xã, Mỹ sẽ gửi khoảng 300 binh sĩ đến Vũ Hán.

Nguồn tin quân sự cho biết ông Tập rất hy vọng quân đội Trung Quốc sẽ giành được huy chương vàng trong một số sự kiện. “Ông Tập hy vọng sân nhà sẽ mang lại lợi thế cho quân đội Trung Quốc lần này”.

Một nguồn tin quân sự khác ở Bắc Kinh cho biết giới lãnh đạo Trung Quốc muốn nhấn mạnh vào sự thành công của ba sự kiện trong năm nay gồm cuộc diễu hành Quốc khánh, Thế vận hội Quân sự 2019 và Đối thoại Xiangshan.

Diễn đàn Xiangshan 2019 cũng được tổ chức lớn nhất kể từ khi bắt đầu hơn một thập kỷ trước. Hàng chục quan chức quốc phòng cấp cao và các nhà lãnh đạo quân sự nước ngoài tham dự thế vận hội ở Vũ Hán cũng sẽ tham gia diễn đàn.

Được thành lập vào năm 2006, Trung Quốc sử dụng Diễn đàn Xiangshan để thảo luận về các vấn đề an ninh và quốc phòng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây được coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cạnh tranh với Đối thoại Shangri-La.

Chủ đề của Diễn đàn Xiangshan năm nay là “Duy trì trật tự quốc tế và thúc đẩy hòa bình ở Châu Á - Thái Bình Dương”. Các nhà quan sát quân sự cho biết Bắc Kinh có khả năng sử dụng nó như một cơ hội để củng cố vị thế của mình trong các vấn đề như Biển Đông, cũng như chỉ trích việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trong bài phát biểu tại sự kiện năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa chỉ trích Mỹ. Ông này cho rằng Mỹ đã làm tổn hại mối quan hệ với Trung Quốc, đẩy mạnh chiến lược kiềm chế Bắc Kinh.

Yao Yunzhu, một thiếu tướng quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu và là đại biểu tại diễn đàn, cho biết sự kiện năm nay sẽ cho quân đội Trung Quốc cơ hội giải thích chiến lược của mình cho các quân đội nước ngoài, bao gồm cả Mỹ.

Thế vận hội Quân sự 2019 hay còn gọi là Đại hội thể thao thế giới quân sự 2019. Sự kiện diễn ra 4 năm một lần và đây là lần thứ 7. Năm trước, Hàn Quốc đăng cai sự kiện này.

Tin khác