Thêm 1 ngày nghỉ lễ hàng năm vào dịp Quốc khánh 2/9

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:07 19/11/2019

Thường vụ Quốc hội đã quyết định chốt phương án bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ hàng năm vào dịp Quốc khánh 2/9.

them-1-ngay-nghi-le-hang-nam-vao-dip-quoc-khanh-29
Thêm 1 ngày nghỉ lễ hàng năm vào dịp Quốc khánh 2/9. Ảnh minh họa

Như vậy, nếu phương án này được thông qua, người lao động Việt Nam sẽ có 11 ngày nghỉ lễ hàng năm được hưởng nguyên lương. Hiện tại thời gian nghỉ lễ hàng năm là 10 ngày.

Thông tin này được ông Bùi Sỹ Lợi Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 19/11. Cụ thể, ông Lợi cho biết, ngày nghỉ lễ này đã được chọn làm phương án cuối thay vì ngày Gia đình Việt Nam 28/6 trước đó. 

Theo ông Lợi, lựa chọn ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 (có thể là 1 hoặc mùng 3 tùy năm theo quyết định của Chính phủ - nếu được thông qua) vì dịp này có nhiều ý nghĩa. Thứ nhất, đây là là Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà; thứ hai, đây là dịp sát ngày toàn dân đưa trẻ đến trường nên người lao động sẽ có điều kiện để chuẩn bị cho con trước khi bắt đầu năm học mới. 

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày mai 20/11. 

Phương án tăng thêm ngày nghỉ cho người lao động đã được đưa ra thảo luận, bàn bạc khá lâu, là một nội dung được chú ý của Luật Lao động (sửa đổi). Lý do chính là Việt Nam xếp ở nhóm có số ngày nghỉ gần như thấp nhất trong khu vực (Campuchia hiện nghỉ 28 ngày, Brunei nghỉ 15, Indonesia 16, Trung Quốc 21, Nhật Bản 16 ngày...)

Ban đầu, Ban soạn thảo Bộ luật đề xuất bổ sung ngày nghỉ vào dịp 27/7 để tri ân người có công. Chính phủ đã làm tờ trình. Tuy nhiên sau đó, tại  kỳ họp Quốc hội giữa năm, nhiều đại biểu cho rằng việc lấy ngày 27/7 là không phù hợp. Chính phủ sau đó rút đề xuất này.

Trong kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14, tại phiên thảo luận ngày 23/10, các đại biểu tiếp tục đề nghị Chính phủ bổ sung ngày nghỉ lễ hàng năm. Phương án được đưa ra là dịp Quốc khánh hoặc ngày Gia đình Việt Nam 28/6. 

Ngày 6/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ đã ký Tờ trình gửi Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội về một số nội dung lớn của dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi như: Giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu.

Đặc biệt, trong Tờ trình, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ là ngày 28/6 - Ngày Gia đình Việt Nam.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/them-1-ngay-nghi-le-hang-nam-vao-dip-quoc-khanh-2-9-142227.html

Tin khác