Thị trường bất động sản năm 2020 ở TP HCM: Đất nền khan hiếm, căn hộ hạng sang tăng mạnh

Theo Nhã Kỳ / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:13 08/01/2020

DKRA Việt Nam dự báo năm 2020 đất nền vẫn tiếp tục khan hiếm do không có nhiều dự án mới mở bán. Căn hộ hạng sang có thể tăng mạnh và mở rộng ra quận 4, quận 10 (TP HCM).

thi-truong-bat-dong-san-nam-2020-o-tp-hcm-dat-nen-khan-hiem-can-ho-hang-sang-tang-manh
Nguồn cung và tiêu thụ dự án căn hộ mới.

Ngày 8/1, Công ty DKRA Việt Nam (DKRA) tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM năm 2019” với nhiều tín hiệu ảm đạm. Đặc biệt là phân khúc căn hộ, đất nền.

Nguồn cung, tiêu thụ của phân khúc căn hộ và đất nền đều giảm mạnh trong năm 2019, đây là mức thấp từ 2016 đến nay.

Cụ thể, ở phân khúc căn hộ, trong năm 2019, toàn thị trường có khoảng 47 dự án mở bán, bao gồm 21 mới và 26 giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó. Thị trường đón nhận hơn 24.500 căn hộ, giảm 36% năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ khoảng 94%, chỉ bằng 67% năm trước.

Với đất nền, năm 2019 ghi nhận 14 dự án mới với quy mô nhỏ, từ vài chục đến hàng trăm nền. Cả thị trường có khoảng 1.700 nền được mở bán, nguồn cung giảm tới 55% năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 95%, cũng giảm 50%.

Phân khúc nhà phố/biệt thự không giảm so với 2018. Thị trường có 16 dự án mới mở bán, cung cấp khoảng 1.413 căn hộ tăng 20% cùng kỳ năm trước.

DKRAViệt Nam dự báo thị trường năm 2020 đất nền vẫn tiếp tục khan hiếm do không có nhiều dự án mới mở bán. Đây vẫn là kênh đầu tư hàng đầu dù thị trường gần đây có xu hướng giảm nhiệt. Nguồn cung mới đa phần quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở vùng ven như Củ Chi, Hóc môn, Bình Chánh...

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung duy trì mức tương đương năm 2019 với khoảng 25.000 căn, tập trung ở các dự án quy mô lớn. Khu Đông và khu Nam TP HCM tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung. Căn hộ cao cấp, trung cấp vẫn dẫn dắt thị trường, căn hộ bình dân khan hiếm. Căn hộ hạng sang có thể tăng mạnh và mở rộng ra quận 4, quận 10. Sức cầu phân khúc này chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc.

Nguồn cung phân khúc nhà phố/biệt thự dự kiến sẽ tăng, dao động khoảng 2.500 căn, khu Đông và Nam TP HCM vẫn dẫn đầu nguồn cung mới. Các dự án có mức giá khoảng 10 tỷ đồng/căn sẽ luôn được ưu tiên lựa chọn.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới về biệt thự biển và condotel có thể sẽ giảm so với năm 2019, các dự án tập trung ở những thị trường quen thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa và Phú Quốc. Sức cầu tiếp tục xu hướng giảm, chưa có dấu hiệu để thay đổi đột biến.

Điểm sáng thị trường là mô hình nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) qua việc nhận được sự quan tâm từ nhiều khách hàng, trong đó loại hình nhà phố/shophouse được thị trường đón nhận khá tốt. Đồng thời, xu hướng ủy thác cho thuê theo hình thức chia sẻ lợi nhuận tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng.

 

Tháng 2/2020, hoàn thành bàn giao mặt bằng dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Các địa phương tiếp tục rà soát, phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý dự án và các sở, ngành liên quan để bàn giao mặt bằng đối với những đoạn đường còn lại và hoàn thành công tác bàn giao vào tháng 2/2020 theo kế hoạch đề ra.

 

Đồng Nai chỉ đạo xử lý các cá nhân tiếp tay cho Alibaba làm dự án ma

Tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu các ban ngành, địa phương rà soát lại tất cả các khu vực Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã đầu tư, phân lô, bán nền trái phép đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan.

 

Rực lửa tinh thần chiến binh tại Lễ ra quân dự án Sunshine Horizon và Sunshine Continental tại TP HCM

Hơn 2000 chiến binh sales với tinh thần rực lửa đã làm nên thành công của ngoài sức mong đợi tại Lễ ra quân dự án Sunshine Horizon và Sunshine Continental tại TP HCM của Sunshine Group trong ngày 3/1. Hứa hẹn mang tới nhiều thành công vang dội cho tập đoàn trong năm 2020.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thi-truong-bat-dong-san-nam-2020-o-tp-hcm-dat-nen-khan-hiem-can-ho-hang-sang-tang-manh-148661.html

Tin khác