Thị trưởng Pháp cấm người dân chết vào cuối tuần và ngày lễ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:30 10/12/2019

Lệnh cấm chết vào cuối tuần và ngày lễ được một vị thị trưởng ở Pháp đưa ra vì quá thiếu bác sĩ, tờ RT ngày 9/12 đưa tin.

thi-truong-phap-cam-nguoi-dan-chet-vao-cuoi-tuan-va-ngay-le
Ảnh minh họa

Thị trưởng một cộng đồng nông thôn Pháp đã đưa ra quyết định khá cực đoan và kỳ quặc là cấm cư dân của mình “chết vào thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ”, vì thiếu bác sĩ trong khu vực.

La Gresle là cộng đồng gồm khoảng 850 người ở ngoại ô Lyon, giống như nhiều cộng đồng nông thôn trên khắp nước Pháp, phải chịu đựng sự thiếu thốn trầm trọng các bác sĩ, y tá.

Vấn đề thiếu nhân viên y tế ở La Gresle lên đến tột cùng vào đầu tháng này khi vị thị trưởng không thể tìm được bác sĩ nào ghi giấy chứng tử cho một người già qua đời trong viện dưỡng lão.

"SAMU (văn phòng dịch vụ y tế khẩn cấp tại địa phương) đã từ chối gửi bác sĩ cho chúng tôi và yêu cầu cảnh sát địa phương xử lý các nhiệm vụ hành chính này", Thị trưởng La Gresle, bà Isabelle Dugelet nói.

Cuối cùng, họ phải nhờ một bác sĩ từ khu vực lân cận tới để ghi giấy chứng tử.

Văn phòng của thị trưởng cho biết trong một tuyên bố rằng “lệnh cấm ngớ ngẩn” này là để phản ứng lại “sự phi lý của hệ thống chăm sóc sức khỏe”.

“Một cái chết gần đây vào ngày Chủ nhật đã chứng minh sự vô lý của một hệ thống, và thị trưởng đáp lại bằng một mệnh lệnh vô lý”, thông báo cho biết.

Thị trưởng thừa nhận “lệnh cấm chết” chỉ nhằm thu hút sự chú ý đến tình trạng chăm sóc sức khỏe quá thiếu thốn của cộng đồng La Gresle và các làng lân cận.

Mặc dù người dân có thể tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở các khu vực và thành phố khác, nhưng nếu làm như vậy, họ sẽ bị chính phủ cắt trợ cấp y tế.

Link gốc: https://ai.tintucvietnam.vn/thi-truong-phap-cam-nguoi-dan-chet-vao-cuoi-tuan-va-ngay-le-86812

Tin khác