Thiếu niên 17 tuổi bị ‘phổi bỏng ngô' vì hút thuốc lá điện tử

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 23/11/2019

Một thiếu niên 17 tuổi ở Canada đã gặp tổn thương “phổi bỏng ngô” đe dọa tính mạng sau khi hút thuốc lá điện tử có hương vị và THC - thành phần tác động tâm sinh lý chính của cần sa, CNN ngày 22/11 đưa tin.

thieu-nien-17-tuoi-bi-phoi-bong-ngo-vi-hut-thuoc-la-dien-tu
Ảnh minh họa

Một báo cáo mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada hôm 20/11 đã nêu chi tiết về trường hợp phổi bị tổn thương theo kiểu “phổi bỏng ngô” khác biệt với các trường hợp chấn thương phổi khác liên quan đến thuốc lá điện tử ở Mỹ.

“Phổi bỏng ngô”, hay viêm tiểu phế quản, là một tình trạng viêm ảnh hưởng đến các tiểu phế quản, đường dẫn khí nhỏ trong phổi. Chứng bệnh này có liên quan đến tinh dầu diacetyl được thêm vào trong quá trình nổ bỏng ngô để tạo mùi thơm ngậy. Ca đầu tiên xuất hiện ở một nhà máy làm bỏng ngô trong lò vi sóng nên nó được gọi là “phổi bỏng ngô”.

"Bệnh nhân này bị viêm tiểu phế quản cấp tính nặng, có thể liên quan đến chấn thương đường hô hấp do thuốc lá điện tử”, nhóm y tế của Viện nghiên cứu sức khỏe  và Mạng lưới y tế Đại học Lawson, những người có liên quan đến việc chăm sóc bệnh nhân trên cho hay.

Nhóm cho rằng trường hợp viêm phế quản cấp tính, đe dọa tính mạng ở một thanh niên khỏe mạnh như vậy nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về dịch tễ học của việc sử dụng thuốc lá điện tử, tiềm năng gây nghiện và các rủi ro ngắn hạn và dài hạn cũng như các cơ chế chấn thương liên quan đến thuốc lá điện tử.

Theo báo cáo, thiếu niên 17 tuổi đi khám khi bị ho nặng. Cậu cho biết đang làm việc tại một nhà hàng thức ăn nhanh và không sử dụng rượu hay thuốc lá, nhưng đã hút thuốc lá điện tử mỗi ngày trong 5 tháng qua. Một số hương vị cậu hay dùng là "núi sương", "táo xanh" và "kẹo bông".

Khi các triệu chứng của bệnh tiến triển, cậu bị khó thở, khó chịu và buồn nôn. Cậu được đưa vào một bệnh viện. Các bác sĩ chụp X quang phổi cho cậu và phát hiện "các hình ảnh vi mô khuếch tán" đáng lo ngại.

Khi các triệu chứng không thuyên giảm, cậu được đưa vào thở oxy màng ngoài cơ thể , hay ECMO. Bệnh nhân thậm chí đã được chuyển đến một trung tâm ghép phổi để đánh giá thêm. Sau lần đó, cậu được chăm sóc tăng cường, cai máy thở và sức khỏe được cải thiện. Cậu được xuất hiện sau 47 ngày điều trị.

Trước đây đã có những báo cáo rằng “phổi bỏng ngô” có thể liên quan đến một số hành vi hút thuốc lá điện tử nhất định. Năm 2016, Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cảnh báo rằng “phổi bỏng ngô” có thể liên quan đến thuốc lá điện tử có hương vị.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tính đến ngày 21/11 đã có 2.290 trường hợp chấn thương phổi cấp tính liên quan đến thuốc lá điện tử trên 49 tiểu bang của Mỹ, Quận Columbia, Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ. Trong đó có 47 người đã chết ở 25 tiểu bang và Quận Columbia.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thieu-nien-17-tuoi-bi-phoi-bong-ngo-vi-hut-thuoc-la-dien-tu-142690.html

Tin khác