Cân nhắc đưa thịt lợn vào danh mục hàng dự trữ quốc gia

Theo Đ.H / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:00 26/12/2019

Tại cuộc họp báo sáng nay (26/12), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời đã có những chia sẻ về việc tại sao chưa đưa thịt lợn vào trong danh mục hàng dự trữ quốc gia.

can-nhac-dua-thit-lon-vao-danh-muc-hang-du-tru-quoc-gia
Cân nhắc đưa thịt lợn vào danh mục hàng dự trữ quốc gia.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời, trong bối cảnh ngân sách còn khó khăn, nhiều mặt hàng sẽ được xem xét và cân nhắc trong thời gian tới.

"Hiện Tổng cục Dự trữ Nhà nước đang phối hợp với các bộ, ngành để rà soát danh mục hàng dự trự quốc gia. Những mặt hàng nào cần thiết sẽ đưa vào, những mặt hàng nào chưa cần thiết, chưa thiết yếu trong điều kiện ngân sách còn khó khăn thì chưa đưa vào và những gì lạc hậu thì đưa ra. Việc rà soát, đánh giá và chuyển đổi này được thực hiện hàng năm", ông nói.

"Chúng ta cần cân đối, xem xét để phù hợp với tình hình ngân sách bởi có những những mặt hàng đã được đề xuất nhưng sau khi xem xét ý kiến của các bộ, ngành thì thấy là chưa cần thiết. Không riêng gì thịt lợn mà nhiều mặt hàng đã và đang được cân nhắc, sử dụng có hiệu quả nguồn lực của dự trữ quốc gia”, ông Thời cho biết thêm.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước, danh mục hàng dự trữ quốc gia được quy định cụ thể trong Luật Dự trữ quốc gia năm 2012. Luật quy định danh mục hàng dự trữ quốc gia bao gồm các nhóm hàng: Lương thực; Vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn; Vật tư thông dụng động viên công nghiệp; Nhiên liệu...

Trong nhóm hàng lương thực hiện nay mới chỉ có mặt hàng thiết yếu là gạo, chưa có thịt lợn. Mặc dù vậy, Tổng cục Dự dữ Nhà nước sẽ cân nhắc, tính toán đến phương án này.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, sản lượng thịt lợn cả năm 2019 ước đạt khoảng 3,3 triệu tấn, giảm 13,5% so với năm 2018 (bao gồm giảm khoảng 9,0% do thiệt hại bị bệnh Dịch tả lợn châu Phi và gián tiếp do chưa tái đàn).

Hiện nay, tổng đầu lợn theo báo cáo của các tỉnh hiện còn khoảng 25 triệu con. Trong đó, đàn nái là 2,7 triệu con; đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà còn 109 nghìn con, cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn.

 

Phát sốt với thời trang theo trends thịt lợn tăng giá

Gần đây, trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội, quần áo, vòng cổ in hình thịt lợn được đăng bán rầm rộ.

 

Bia Hà Nội: Lợi nhuận lao dốc đến lùm xùm bán bã bia

Kết quả kinh doanh liên tục ghi nhận sụt giảm về lợi nhuận, Bia Hà Nội (Habeco) còn đang gặp khó khăn trong vụ việc lùm xùm về bán bã bia.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/can-nhac-dua-thit-lon-vao-danh-muc-hang-du-tru-quoc-gia-147244.html

Tin khác