Thịt lợn Trung Quốc bắt đầu giảm, thịt lợn trong nước phá đỉnh

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 17/11/2019

Nếu như Trung Quốc đang có những biện pháp bình ổn giá sau cuộc khủng hoảng thịt lợn kéo dài nhiều tháng qua, ở trong nước, thịt lợn vẫn đang ở mức giá cao chưa từng có.

Giá thịt lợn Trung Quốc bắt đầu giảm

Giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm nhờ nhiều giải pháp hiệu quả

Mới đây, phát biểu tại Hội chợ nông sản quốc tế Trung Quốc tổ chức tại tỉnh Giang Tây, Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cho biết, từ đầu tháng 11 đến nay, giá lợn hơi và các loại thịt lợn đã bắt đầu giảm, ngành sản xuất lợn hơi cũng sẽ từng bước khôi phục nhờ nhiều chính sách hỗ trợ, bình ổn đồng bộ dần phát huy hiệu quả.

Giá thịt lợn bán buôn bình quân ở thành phố Bắc Kinh trong ngày 15/11 vào khoảng 33 nhân dân tệ/kg (4,7 USD/ kg); giảm tới 3 nhân dân tệ (0,43 USD) so với ngày trước đó. Theo nhiều chuyên gia, thời gian tới, giá thịt lợn ở Trung Quốc sẽ ổn định và giảm dần; song tình trạng giá thịt lợn ở mức cao vẫn còn duy trì trong một khoảng thời gian.

Để bình ổn giá thịt lợn, nhà chức trách Trung Quốc đã phải áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp, như bơm vào thị trường hàng nghìn tấn thịt đông lạnh từ nguồn dự trữ quốc gia, tăng nhập khẩu các nguồn thịt từ nước ngoài, đẩy mạnh chống đầu cơ thịt lợn, khuyến khích người dân sử dụng các loại thực phẩm thay thế…

Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp Trung Quốc, giá thịt lợn dần đi vào ổn định là nhờ hàng loạt những chính sách đồng bộ, hiệu quả từ các bộ, ngành, địa phương nhằm ổn định ngành chăn nuôi, sản xuất; như dỡ bỏ hạn chế chăn nuôi lợn ở nhiều khu vực, tăng cường các giải pháp hỗ trợ, nhất là bảo đảm về đất đai, nhà xưởng cho chăn nuôi, mở các "con đường chuyên biệt" cho vận chuyển thịt lợn, hỗ trợ tối đa về tài chính, cho vay ưu đãi với hộ chăn nuôi... Với sự vào cuộc đồng bộ và hiệu quả của các ngành, các cấp, niềm tin của thị trường đã được khôi phục đáng kể.

Tháng 10 năm nay, số lượng lợn nái ở Trung Quốc lần đầu tiên không giảm, mà bắt đầu tăng; mức giảm số lượng lợn hơi trong chuồng ở mức thấp nhất. Trong tháng 11, giá lợn hơi và thịt lợn các loại bắt đầu giảm, đồng thời, sản lượng các loại thịt gia cầm, thịt bò, thịt cừu cũng tăng đáng kể, góp phần bảo đảm nguồn cung cho thị trường.

Giá thịt lợn trong nước phá đỉnh ngày cuối tuần

thit-lon-trung-quoc-bat-dau-giam-thit-lon-trong-nuoc-pha-dinh
Giá lợn hơi hôm nay ở thị trường miền Bắc phá đỉnh trong tuần. Giá lợn liên tiếp tăng từ 73.000 đồng/kg đầu tuần lên 75.000 đồng/kg vào giữa tuần và đạt đỉnh ở mức giá 78.000 đồng/kg vào hôm nay.Giá thị lợn ở các địa phương tăng mạnh nhất tuần qua là Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nam Định và Ninh Bình, với mức tăng đến 7.000 đồng/kg. Hiện Lào Cai và Hưng Yên đang là hai địa phương có giá lợn cao nhất miền Bắc, 78.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại, giá thịt lợn dao động từ 74.000 – 77.000 đồng/kg.Tuy không tăng đột biến như miền Bắc, nhưng thị trường lợn hơi miền Nam cũng tăng đều theo từng ngày, trải rộng ở hầu khắp các địa phương.
 
Tại miền Đông, giá lợn phổ biến trong mức 72.000 đồng/kg, như Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu. Riêng tại Đồng Nai, giá lợn đạt 75.000 đồng/kg, cao nhất vùng.
 
Ở Miền Tây, giá lợn có phổ giá thấp hơn, nhưng các địa phương như Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Đồng Tháp,...cũng đang tiến sát mốc giá 70.000 đồng/kg. Thậm chí ở Bến Tre, giá lợn đạt 73.000 đồng/kg.Tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, giá nhập thịt lợn tăng 30% so với cuối tháng 10, còn giá đến tay người tiêu dùng lên đến 150.000 - 180.000 đồng/kg. Nhiều người tiêu dùng chuyển qua dùng thịt gà nhiều hơn thịt lợn.

TP.HCM muốn bán thịt lợn kiểu chứng khoán

Mới đây, Sở Công Thương TP.HCM vừa tổ chức tọa đàm lấy ý kiến về đề án sàn giao dịch lợn. Nội dung chính của đề án là các cơ sở chăn nuôi, chợ đầu mối sẽ giao dịch trực tiếp trên sàn, thương lái làm nhiệm vụ vận chuyển, hậu cần.
Theo đó, sàn dự kiến có phương thức hoạt động tương tự sàn giao dịch chứng khoán với 4 chủ thể tham gia gồm: Người chăn nuôi - chào bán lợn; thương nhân chợ đầu mối - mua lợn; thương lái - lò mổ và cơ quan kiểm định thông tin, chất lượng độc lập.
Trong đó, người nuôi và người mua là chủ thể chính - quyết định giá, sau đó thuê dịch vụ các chủ thể khác.
Theo Sở Công Thương TP.HCM, hiện các đơn vị liên quan đã kết thúc giai đoạn nghiên cứu và chuẩn bị trình UBND TP.HCM kết quả nghiên cứu và xin phê duyệt chủ trương.

Thực tế, trước đề xuất hình thành sàn giao dịch, lãnh đạo TP.HCM cho biết, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh cũng đang có hỗ trợ TP.HCM xây dựng sàn giao dịch thịt lợn. Tuy nhiên, mô hình nào hiệu quả cho sàn thì thành phố vẫn đang cân nhắc, trong đó có cả việc ứng dụng công nghệ để tạo nền tảng giao dịch số như đề xuất của nhiều chuyên gia hiện nay.

Mỗi ngày, hơn 10.000 con lợn vào thị trường TP.HCM chủ yếu phân phối tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền. Hiện có khoảng 24 cơ sở giết mổ tại thành phố chủ yếu là thủ công, nhỏ lẻ. Việc hình thành sàn giao dịch lợn hơi sẽ giúp thành phố thực hiện chủ trương phải giết mổ công nghiệp, hướng đến ứng dụng công nghệ 4.0 và thực hiện truy xuất nguồn gốc từ giai đoạn chăn nuôi, phân phối, lưu thông trên thị trường.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thit-lon-trung-quoc-bat-dau-giam-thit-lon-trong-nuoc-pha-dinh-142017.html

Tin khác