Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một trong 4 vợ của thủ lĩnh tối cao IS

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:29 07/11/2019

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một trong những người vợ của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi và một số thành viên gia đình khác, New York Times dẫn lời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 6/11.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận vợ, chị gái và anh rể của thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi bị bắt tại thị trấn Azaz, ở một khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở miền Bắc Syria, vài ngày trước.

“Chúng tôi đã bắt được vợ của Baghdadi. Nhưng chúng tôi đã không làm ầm ĩ về nó. Tôi công bố ở đây lần đầu tiên. Tương tự như vậy, chúng tôi đã bắt được chị gái và anh rể của ông ta”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Tuy nhiên, ông không tiết lộ tên của người vợ hoặc cho biết chi tiết về vụ bắt giữ.

“Như bạn đã biết, Baghdadi đã tự sát trong đường hầm”, ông Erdogan nói, mô tả cách thủ lĩnh IS tự làm nổ tung mình cùng với hai đứa con khi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ truy kích ở Tây Bắc Syria.

Al-Baghdadi được cho là có bốn người vợ, nhưng không rõ có bao nhiêu người trong số họ còn sống. Các quan chức Mỹ nói ba người phụ nữ đã bị giết trong cuộc đột kích ngày 26/10, nhưng không rõ những người đó có phải là vợ thủ lĩnh IS hay không.

Tổng thống Trump nói rằng hai trong số những người vợ của lãnh đạo IS đã bị giết trong cuộc đột kích. “Có hai người phụ nữ - cả hai người vợ, đều mặc áo vest tự sát. Họ không kích nổ. Nhưng họ đã chết”, ông Trump nói tại Nhà Trắng.

Theo một quan chức cấp cao của Iraq, một người vợ khác của al-Baghdadi đã bị Cơ quan Tình báo Quốc gia Iraq bắt giữ hồi đầu năm nay.

Hôm 5/11, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông không thể xác nhận các báo cáo của Thổ Nhĩ Kỳ rằng vợ, chị gái và các thành viên khác trong gia đình al-Baghdadi đã bị bắt.

Ông cũng cho biết Bộ Ngoại giao hầu như không biết gì về người kế vị của al-Baghdadi, Abu Ibrahim al-Hashemi al-Qurayshi. Việc giám sát mạng xã hội của IS cho thấy đến cả các phần tử trong mạng lưới cũng không biết nhiều về al-Hashimi.

Ông khẳng định nếu thủ lĩnh mới của IS ở Iraq hay Syria, "chúng tôi nghĩ hắn cũng sẽ không tồn tại được quá lâu".

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter: "Chúng tôi biết chính xác hắn là ai”.

Nguồn: https://baosuckhoecongdong.vn/tho-nhi-ky-bat-giu-mot-trong-4-vo-cua-thu-linh-toi-cao-is-140973.html

Tin khác