Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cố tình bắn dọa quân đội Mỹ ở Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:27 13/10/2019

Mỹ cho rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách dọa quân đội Mỹ ở Syria khi bắn đạn pháo ngay sát và vòng quanh vị trí đóng quân của họ, tờ Washington Post ngày 13/10 dẫn lời nhiều quan chức cho hay.

Hai binh sĩ Mỹ ở Syria.
Hai binh sĩ Mỹ đang tuần tra ở Syria hồi tháng 6/2018.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã phóng nhiều quả đạn pháo gần một tiền đồn hoạt động đặc biệt của quân đội Mỹ ở Đông Bắc Syria vào ngày 11/10 dù đã biết người Mỹ đã ở đó nhiều tháng trời, 4 quan chức Mỹ cho hay. Điều này đặt câu hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có đang cố tình đẩy quân đội Mỹ xa khỏi biên giới hay không.

Vụ việc xảy ra trên một căn cứ trên đỉnh đồi Mistenurnhìn xuống thị trấn Kobane khi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch chống lại người Kurd Syria.

Các quả đạn pháo rơi chỉ cách nơi đóng quân của quân đội Mỹ vài trăm mét. Đại úy hải quân Brook DeWalt, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho biết trong một tuyên bố rằng quân đội Mỹ đã bị tấn công nhưng không hề hấn gì và đã có một vụ nổ.

“Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tránh các hành động có thể dẫn đến hành động phòng thủ ngay lập tức (từ Mỹ)”, ông De Dealt nói.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 11/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định quân đội của họ đã không bắn vào người Mỹ. Họ chỉ đang đáp trả các lực lượng người Kurd khi một trong những đồn biên phòng bị tấn công.

Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ nói với điều kiện giấu tên khẳng định tình hình nghiêm trọng hơn.

Một sĩ quan quân đội đang ở Đông Bắc Syria và hiểu rõ vụ việc nói rằng nhiều quả đạn pháo 155mm được phóng từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và chúng dường như hạ cánh như kiểu bao vây hai bên các lực lượng Mỹ.

Sĩ quan này cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ biết có người Mỹ trên đồi và đã cố tình làm như vậy. “Chúng tôi đã ở đó nhiều tháng và đó là vị trí xác định được rõ ràng nhất trong toàn bộ khu vực”, sĩ quan trên nói.

Các binh sĩ Mỹ rời khỏi tiền đồn sau khi vụ việc xảy ra nhưng đã trở lại vào ngày 12/10, theo một quan chức Mỹ và những hình ảnh lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội.

Brett McGurk, cựu đặc phái viên của cả chính quyền Obama và Trump trong chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giao tự xưng (IS) viết trên Twitter rằng sự việc dấy lên lo ngại bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã được Mỹ thông báo vị trí đóng quân.

“Đây không phải là một sai lầm”, ông nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch tại Syria hôm 8/10, hai ngày sau khi Tổng thống Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thảo luận về vấn đề này trong một cuộc điện đàm và Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ không cản trở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Trump cho biết ông muốn rút quân đội Mỹ khỏi Syria và muốn chấm dứt các cuộc chiến không hồi kết ở Trung Đông.

Động thái này ngay lập tức làm dấy lên mối lo ngại rằng Mỹ đang từ bỏ người Kurd Syria, người từng là đối tác gần gũi nhất của Mỹ trong các hoạt động chống IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper và Tướng quân đội Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với các phóng viên hôm 11/10 rằng họ sẽ không từ bỏ người Kurd nhưng thừa nhận Lầu Năm Góc đã rút lực lượng khỏi hai thị trấn biên giới Tal Abyad và Ras al-Ayn.

Dân quân người Kurd được gọi là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân, hay YPG, đã tạo thành xương sống cho các nỗ lực của Mỹ ở Đông Bắc Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ coi nhóm này là khủng bố, một phần của phong trào nổi dậy PKK đã chống lại chính phủ nước này nhiều năm qua.

Tin khác