Thổ Nhĩ Kỳ 'dền dứ' vụ mở cửa biên giới với châu Âu

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:00 08/11/2019

Ngày 7/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhắc lại việc mở các cửa khẩu nước này cho hàng triệu người di cư vào châu Âu nếu không nhận được thêm sự hỗ trợ quốc tế.

tho-nhi-ky-den-du-vu-mo-cua-bien-gioi-voi-chau-au
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan(trái) và Thủ tướng Hungary Viktor Orban (phải) trong cuộc gặp chính thức hôm 7/11.

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Budapest trong khuôn khổ chuyến thăm nước này, Tổng thống Erdogan cho biết, nước ông sẽ tiếp tục đón người tị nạn dù có được hỗ trợ hay không. Tuy nhiên việc mở cửa đón người tị nạn sẽ chỉ đến một chừng mực nào đó và Ankara sẽ mở các cửa khẩu nếu không 

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ thêm tài chính cho kế hoạch của ông nhằm thành lập "vùng an toàn" ở Syria để hồi hương người tị nạn. 

Theo Tổng thống Erdogan, hiện có 4 triệu người tị nạn tại nước này và một số lượng lớn trong đó có thể sẽ di cư vào châu Âu. Do vậy, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng "vùng an toàn" mà nước này muốn thiết lập tại Syria là nhằm đảm bảo cho những người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở về quê hương. 

Về phần mình, Thủ tướng Orban khẳng định Hungary sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thành lập "vùng an toàn" ở Syria. Nhà lãnh đạo Hungary khẳng định Budapest cần sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư tới biên giới phía Nam nước này.

Sau khi hơn 1 triệu người di cư, chủ yếu từ Trung Đông và Bắc Phi, "đổ bộ" vào châu Âu năm 2015, EU đã nhất trí chi 6,7 tỷ USD hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn dòng người nhập cư này, không cho phép họ từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp bằng đường biển để tìm đường vào các nước châu Âu khác.

Với các biện pháp ngăn chặn của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, số người di cư vào châu Âu qua ngả này đã giảm đáng kể. Hiện EU đang giúp Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển trong bối cảnh nhà chức trách Hy Lạp vẫn chật vật đối phó với tình trạng gia tăng mạnh số người di cư trên đảo Lesbos và một số hòn đảo khác thuộc vùng biển Aegean gần Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng mùa Hè vừa qua. Trong khi đó, các trại tị nạn do EU tài trợ trên các đảo này cũng đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng, điều kiện sống tồi tệ và mất an ninh trật tự.

Ngày 6/11 vừa qua, quan chức cấp cao phụ trách chính sách mở rộng EU, Maciej Popowski, cho biết Brussels dự định dành khoản chi 50 triệu euro (tương đương 55 triệu USD) cho công tác hỗ trợ Ankara này.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tho-nhi-ky-den-du-vu-mo-cua-bien-gioi-voi-chau-au-141152.html

Tin khác