Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Đông Bắc Syria

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:36 18/10/2019

Ngày 17/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày tại Đông Bắc Syria để cho phép lực lượng người Kurd rút quân.

pencetnk.jpg
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AP)

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đã có "thông tin tuyệt vời từ Thổ Nhĩ Kỳ", sau khi một phái đoàn Mỹ tổ chức các cuộc hội đàm tại Ankara về chiến dịch tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Đông Bắc Syria. Ông Trump viết: "Cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Mạng sống của hàng triệu người sẽ được cứu vớt".

Trước đó cùng ngày, ông Pence đã gặp ông Erdogan, một phần trong các hoạt động của phái đoàn Mỹ nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, nước này "đã đạt được chính xác cái họ muốn từ cuộc gặp này".

Theo đó, Washington sẽ rút lại các lệnh trừng phạt đối với Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch quân sự của mình tại Syria.

Phát biểu sau cuộc thảo luận tại Thủ đô Ankara, ông Pence khẳng định, Washington sẽ không áp đặt trừng phạt thêm Ankara trong 5 ngày ngừng bắn. Bên cạnh đó, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn hoàn toàn và lực lượng của các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút lui, Mỹ sẽ nhất trí dỡ bỏ trừng phạt đối với một số quan chức nội các và cơ quan Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận tạm ngừng chiến dịch tấn công quân sự tại miền Bắc Syria trong 5 ngày để các tay súng người Kurd rút lui khỏi khu vực này.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định, Ankara chỉ tạm ngừng chiến dịch chứ chưa hề chấm dứt hoàn toàn. Theo quan chức này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ dừng chiến dịch quân sự sau khi phiến quân người Kurd rút lui hoàn toàn.

Giới phân tích khu vực Trung Đông đánh giá, Thổ Nhĩ Kỳ gần như đã đạt được các mục tiêu chủ chốt của mình sau khi triển khai chiến dịch quân sự kéo dài suốt 8 ngày qua. Trong đó, điều quan trọng nhất là Ankara đã áp đặt điều kiện buộc YPG phải rút khỏi “vùng an toàn” trong 5 ngày ngừng bắn.

Trong khi đó, người đứng đầu Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazlum Abdi cho biết các nhóm vũ trang người Kurd sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo trước đó.

Theo ông Abdi, lực lượng người Kurd sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, trải rộng từ thành phố Ras al-Ain tới thành phố Tal Abyad. Tuy nhiên, SDF hiện vẫn chưa thảo luận về khuôn khổ lệnh ngừng bắn đối với một số khu vực khác, trong đó có những địa điểm nằm trong kế hoạch "vùng an toàn" mà Ankara dự định thiết lập ở miền Bắc Syria.

Bên cạnh đó, ông Abdi kêu gọi Mỹ có phương án đảm bảo cho những người Syria phải rời bỏ nhà cửa có thể trở về quê hương an toàn, đồng thời không để khu vực này rơi vào tình trạng “thay đổi nhân khẩu học”.

Tin khác