Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bàn với TT Trump về việc mua tên lửa Patriot của Mỹ vào tuần tới

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:38 14/09/2019

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông sẽ thảo luận về việc mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ với Tổng thống Donald Trump vào tuần tới dù trước đó đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

tho-nhi-ky-se-thao-luan-voi-tt-trump-ve-viec-mua-ten-lua-patriot-cua-my
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ thảo luận về việc mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ với Tổng thống Donald Trump vào tuần tới.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga hồi tháng Bảy đã khiến nước này đứng trước nguy cơ bị Mỹ trừng phạt. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đề nghị bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ankara đã hết hạn.

Tuy nhiên, Erdogan nói với Reuters rằng ông đã thảo luận về việc mua Patriot trong một điện đàm với Tổng thống Mỹ Trump hai tuần trước và sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này khi họ gặp nhau tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tin tưởng, mối quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Trump có thể giúp hai nước vượt qua cuộc khủng hoảng do Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

“Tôi đã nói dù có mua bao nhiêu S-400, chúng tôi vẫn có thể mua từ (Mỹ) một số lượng Patriots nhất định”, ông Erdogan cho hay.

Động thái trên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nhằm xoa dịu mối quan hệ với Mỹ. Trước đó, Mỹ đề xuất bán 80 tên lửa Patriot và các thiết bị có liên quan trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thuyết phục nước này không mua tên lửa S-400 của Nga. Washington cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ dùng hệ thống phòng không Nga có thể làm lộ các công nghệ vũ khí bí mật của NATO, đặc biệt là F-35.

Tuy nhiên, Ankara vẫn  tiếp tục tiến hành hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga bất chấp những biện pháp gây áp lực của Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã tiếp nhận xong hệ thống S-400 đầu tiên.

Việc Ankara mua S-400 đã gây căng thẳng đáng kể cho mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Washington đã gạt Ankara khỏi chương trình siêu tiêm kích F-35, từ chối bàn giao 105 máy bay F-35A nước này đã đặt mua.

Ngoài việc bàn về hệ thống tên lửa Patriot, ông Erdogan và ông Trump dự kiến cũng sẽ thảo luận về kế hoạch thành lập những gì Thổ Nhĩ Kỳ mô tả là một khu vực an toàn dọc 450 km (280 dặm) biên giới Syria kéo dài từ sông Euphrates tới biên giới Iraq, một khu vực kiểm soát chủ yếu bởi lượng lượng Bảo vệ Nhân dân Người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn.

 

Chưa có thành viên NATO nào đề nghị loại Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

Hôm 17/7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết chưa có thành viên nào trong khối đề cập đến việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi liên minh vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Sputnik đưa tin.

 

Sự bất lực của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua 'Rồng lửa' S-400 Nga

Những bộ phận đầu tiên của “Rồng lửa” S-400, hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại do Nga cung cấp, đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản và cảnh báo của Mỹ.

 

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống tên lửa S-400

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này ngày 12/7 đã nhận được lô thiết bị đầu tiên trong các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tin khác