Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thị trấn Syria quan trọng, ‘vô hiệu hóa’ 415 chiến binh người Kurd

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:45 13/10/2019

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã chiếm được một thị trấn biên giới Syria chủ chốt đồng thời ‘vô hiệu hóa’ được 415 chiến binh người Kurd hôm 12/10, AP đưa tin.

Một chiếc xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra thị trấn Akcakale, tỉnh Sanliurfa, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với Syria hôm 12/10/2019.
Một chiếc xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra thị trấn Akcakale, tỉnh Sanliurfa, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với Syria hôm 12/10/2019.

Sáng 12/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã “vô hiệu hóa” (cụm từ thường được hiểu là giết chết) 415 chiến binh người Kurd Syria. Họ cũng tuyên bố đã tiến vào trung tâm thị trấn Ras al-Ayn của Syria. Đây được cho là thành công lớn nhất của Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình mà nước này phát động nhằm với người Kurd ở Đông Bắc Syria kể từ hôm 9/10.

“Trung tâm dân cư của Ras al-Ayn đã được kiểm soát thông qua chiến dịch thành công ở phía Đông sông Euphrates”, Bộ này thông báo trên Twitter.

Trong khi đó, Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết 74 chiến binh SDF, 49 thành viên thuộc phe đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cùng với 24 thường dân Syria đã bị thiệt mạng kể từ ngày 9/10.

Một nhà báo của AP ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã nghe thấy âm thanh của các cuộc đụng độ lẻ tẻ khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công thị trấn và máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập trên bầu trời.

Tuy nhiên, các lực lượng người Kurd dường như vẫn đang nắm giữ được một số phần của Ras al-Ayn.

Lực lượng Dân chủ Syria người Kurd (SDF) đã phát hành hai video được cho là quay từ bên trong Ras al-Ayn cho thấy đến ngày 12/10 họ vẫn ở đó.

Trước đó cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tấn công để giành quyền kiểm soát các tuyến đường cao tốc quan trọng ở phía Đông Bắc Syria.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng đối lập Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã kiểm soát đường cao tốc M-4 nối liền các thị trấn Manbij và Qamishli.

Trong khi đó, SDF nói quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh Syria của họ đã tiến đến đường cao tốc nhưng đã bị đẩy lùi.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng cắt tuyến đường nối thành phố Hassakeh ở phía Đông Bắc Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đẩy lùi các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria, hay YPG (thành phần chính của SDF) bởi coi đây là khủng bố, có liên quan tới PKK, một nhóm nổi dậy chống chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hàng thập kỷ qua.

Các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy cuộc sống của người dân của Đông Bắc Syria vào hỗn loạn. Liên Hợp Quốc ước tính số lượng người di dời kể từ ngày 9/10 là 100.000 người. Các chợ, trường học và phòng khám cũng đã bị đóng cửa. Các cơ quan viện trợ đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo, với gần nửa triệu người có nguy cơ bị ảnh hưởng ở vùng Đông Bắc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định hôm 11/10 rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dừng lại cho đến khi lực lượng người Kurd Syria rút sâu xuống 32 km so với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin khác