Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt trả đũa Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:01 17/10/2019

Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt trả đũa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt Ankara về cuộc tấn công ở Đông Bắc Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Tờ Straits Times dẫn lời ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết hôm 16/10 rằng Bộ Ngoại giao nước này đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đáp trả Mỹ.

Hôm 14/10, Washington tuyên bố trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì đã tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở Syria. Các biện pháp chủ yếu là tăng thuế thép và tạm dừng đàm phán thương mại. Nhiều người cho rằng biện pháp này quá yếu để có thể ngăn cuộc tấn công của Ankara.

Phát biểu sau cuộc họp nội các ở Ankara, ông Kalin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo rõ ràng với Mỹ rằng họ sẽ không ngừng chiến dịch ở miền Bắc Syria và sẽ không đàm phán với các lực lượng người Kurd.

Về phần mình, tại Nhà Trắng ngày 16/10, ông Trump bác bỏ khả năng Mỹ tham gia cuộc xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

“Đó là cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Đó không phải là cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria và Mỹ. Các binh sĩ của chúng ta không thể rơi vào tình thế nguy hiểm. Họ không đáng bị như vậy, vì hai bên đang chiến đấu ở vùng đất không liên quan tới chúng ta”, ông Trump nói.

Ông Trump tiếp tục lên tiếng bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria. Ông cho rằng đó là chiến lược sáng suốt.

Hôm 16/10, Fox News công bố một bức thư được cho là do Tổng thống Trump gửi Tổng thống Erdogan ngày 9/10. Trong đó, ông Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria.

“Ông không muốn chịu trách nhiệm về việc giết hại hàng nghìn người. Và tôi cũng không muốn chịu trách nhiệm về việc phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng tôi sẽ làm vậy”, ông Trump viết.

“Đừng thành một kẻ cứng đầu. Đừng  thành một kẻ ngốc… Lịch sử sẽ đứng về phía ông nếu ông giải quyết chuyện này theo cách đúng đắn và nhân văn… Nhưng lịch sử sẽ nhìn ông như kẻ tội đồ nếu những điều tốt đẹp không xảy ra”, ông Trump nhắn gửi cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin khác