Thời tiết hanh khô, cẩn trọng với bệnh chảy máu mũi

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:02 28/12/2019

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhập viện trong tình trạng chảy máu mũi nhiều thành dòng ở cửa mũi trước và sau.

thoi-tiet-hanh-kho-can-trong-voi-benh-chay-mau-mui
Bệnh nhân nhập viện cấp cứu do chảy máu mũi.

Mới đây, khoa Tai mũi họng - bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận 1 bệnh nhân Vũ Văn Q sinh năm 1975 trú tại Yên Viên – Gia Lâm – Hà Nội, trong tình trạng chảy máu mũi hai bên cửa mũi trước và sau xuống họng.

Quá thăm khám, phát hiện thấy sàn và khe mũi có nhiều máu đỏ tươi, chưa quan sát được điểm chảy, cuấn mũi nề. Sau sơ cứu, bệnh nhân lập tức được chuyển đến phòng mổ cấp cứu. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp những không điều trị.

Tại đây, kíp phẫu thuật do bác sĩ CKII Cung Đình Hoàn – Khoa Tai Mũi Họng đã tiến hành phẫu thuật nội soi xử trí điểm chảy máu cho bệnh nhân. Bệnh nhân được tiến hành hút dịch và làm sạch khoang mũi, tìm điểm chảy.

Sau hút dịch, các bác sĩ phát hiện búi sùi ở mặt trong đuôi cuốn giữa chảy phun thành tia nhỏ. Kíp phẫu thuật đã tiến hành dùng đông điện hút đốt búi sùi để ngăn chảy máu. Sau 20 phút ca phẫu thuật diễn ra thành công, kiểm tra vết đốt đã không chảy máu, bệnh nhân được đưa về khoa điều trị và sẽ xuất viện sau ít ngày.

Bệnh nhân Q cho biết cách đây 2 ngày đã bị chảy máu mũi nhưng ít đã tự cầm máu tại nhà, đêm hôm trước khi vào viện thì phát hiện chảy máu mũi cũng tự cầm máu đến sáng thì chảy máu nhiều nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.

Bác sĩ Cung Đình Hoàn cho biết: “Thời tiết hanh khô lạnh cộng với một số bệnh nội khoa như THA, Xơ gan, Viêm mũi dị ứng,... sẽ tăng nguy cơ chảy máu mũi". Người dân nên giữ ấm, điều trị ổn định bệnh nội khoa và không nên xì ngoáy mũi để hạn chế nguy cơ chảy máu mũi, còn nếu có xuất hiện chảy máu nên đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu.

Cách đây ít ngày, khoa Ngoại tiết niệu cũng tiếp nhận 1 trường hợp tương tự, bệnh nhân đã được xử trí 1 cách kịp thời và xuất viện với sức khỏe tốt.

 

Bệnh nhân suýt mất mạng do chảy máu mũi ồ ạt

Cơn cháy máu ồ ạt chỉ dừng lại sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã xử trí thành công ca cấp cứu, vấn đề chảy máu đã được xử lý và hiện bệnh nhân tỉnh táo ăn uống được bình thường.

 

Năm 2020, người mắc rối loạn chảy máu sẽ được miễn hàng tỷ đồng chi phí sử dụng chế phẩm ngoại nhập

Chế phẩm Hemlibra chi phí ở nước Mỹ đang được đề xuất cho loại thuốc này là 450.000$ (hơn 1 tỷ đồng)/ năm, khi về Việt Nam do được trợ cấp từ Liên đoàn Hemopilia thế giới nên người bệnh được dùng hoàn toàn miễn phí.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thoi-tiet-hanh-kho-can-trong-voi-benh-chay-mau-mui-147427.html

Tin khác