Thời tiết lạnh, tắm đêm cẩn trọng đột quỵ

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:55 23/12/2019

Dân gian thường có câu nói về những trường hợp người tắm đêm đột tử do bị cảm, đặc biệt là đối với những người sau khi sử dụng chất kích thích như rượu, bia hoặc người già. 

thoi-tiet-lanh-tam-dem-can-trong-voi-benh-dot-quy
 BS Phạm Đức Hiếu - Khoa Nội Hồi sức thần kinh (BV Việt Đức).

Về góc độ y học hiện đại, chuyên gia y tế cho rằng việc "kiêng" tắm vào ban đêm là có căn cứ và một số nhóm bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cần hạn chế để tránh việc đột quỵ.

Theo BS Phạm Đức Hiếu - Khoa Nội Hồi sức thần kinh chia sẻ: "Tắm buổi sáng rất tốt cho cơ thể, nó như một cú hích trước khi làm việc buổi sáng. Tuy nhiên ở chiều ngược lại vào buổi tối muộn, đặc biệt là mùa đông khi tắm vào gội đầu, có thể gây ra tình trạng thay đổi huyết áp mạnh, thường là tăng huyết áp hoặc giảm huyết áp.

Trong trường hợp bệnh nhân đột quỵ sau khi tắm có thể trước đó bệnh nhân đã có tiền sử bị cao huyết áp hoặc huyết áp thấp, việc tưới máu cho não trước đó đã ít nhưng khi tắm đêm lại làm cho việc tưới máu không diễn ra nữa và gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Cần tầm soát huyết áp, mạch máu não, giữ được nền sức khỏe ổn định, từ đó điều hòa được sức khỏe, chứ không phải đợi xảy ra đột quỵ mới đi khám, khi đó thì đã quá muộn. Cùng với đó hạn chế tắm vào lúc tối muộn.

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Khoa Nội – Hồi sức thần kinh (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, tai biến mạch máu não đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam và là một trong những bệnh gây tử vong cao nhất.

Đột quỵ não gia tăng theo lứa tuổi, trước đây thường xảy ra ở những người cao tuổi, nhưng ngày nay có khoảng 25% ca đột quỵ lại xảy ra ở những người trẻ tuổi. Đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động: Tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua. Ở Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã có nhiều trẻ mắc bệnh này đang được điều trị.

TS. Nguyễn Anh Tuấn lưu ý rằng, tai biến mạch máu não có liên quan đến lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng “béo phì văn phòng”… Vì thế, hạn chế bia rượu, thuốc lá là rất cần thiết. Bên cạnh đó, cần năng vận động, nhất là tập thể thao để ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não.

Đặc biệt, vào thời tiết đang rét đậm như hiện nay, mọi người – nhất là những người già, người có bệnh – không nên ra đường sớm, không tập thể dục ngoài trời sớm và nên chú ý giữ ấm toàn thân, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, để tránh nguy cơ bị bệnh tim mạch.

 

Quảng Bình: Cấp cứu thuyền viên đột quỵ giữa biển

Một thuyền viên khi đang hành nghề trên biển thì bị đột quỵ. Ngay sau đó, Đồn Biên phòng Roòn chỉ đạo 1 tàu cùng các cán bộ, chiến sĩ tiến hành công tác tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho thuyền viên bị nạn.

 

Quảng Bình: Cấp cứu thuyền viên đột quỵ giữa biển

Một thuyền viên khi đang hành nghề trên biển thì bị đột quỵ. Ngay sau đó, Đồn Biên phòng Roòn chỉ đạo 1 tàu cùng các cán bộ, chiến sĩ tiến hành công tác tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho thuyền viên bị nạn.

 

Cô gái 25 tuổi đột quỵ nghi do dùng thuốc tránh thai kéo dài

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu do huyết khối tĩnh mạch nội sọ - một dạng đột quỵ ít gặp.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thoi-tiet-lanh-tam-dem-can-trong-dot-quy-146827.html

Tin khác