Reuters: Thủ lĩnh đối lập Campuchia Sam Rainsy bị bắt ở Malaysia

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:46 09/11/2019

Reuters đưa tin cho biết, ông Sam Rainsy đã bị cơ quan nhập cư Malaysia bắt giữ sau khi đáp xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 9/11.

Ông Sam Rainsy rời Paris nhưng không về Campuchia? - Ảnh 2. Ông Sam Rainsy sống lưu vong ở Pháp kể từ năm 2015. Ảnh: Reuters
Ông Sam Rainsy sống lưu vong ở Pháp kể từ năm 2015. Ảnh: Reuters

Hãng Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết thủ lĩnh đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) - nay đã giải tán - đang sống lưu vong, Sam Rainsy, đã bị cơ quan nhập cư Malaysia bắt giữ sau khi ông này đáp xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 9/11.

Ông Sam Rainsy đã cam kết trở về quê hương để lãnh đạo phong trào biểu tình phản đối chính quyền.

Thủ tướng Hun Sen, người lãnh đạo Campuchia hơn 3 thập kỷ, đã miêu tả cuộc trở về theo kế hoạch của ông Rainsy và các thủ lĩnh đối lập khác là một âm mưu đảo chính. Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị tất cả quốc gia ASEAN bắt giữ ông này và trục xuất ông sang Campuchia.

Trước đó, đã có thông tin ông Sam Rainsy về nước trong ngày 9/11 (qua đường Thái Lan) để kêu gọi dân chúng “khôi phục nền dân chủ”, một kế hoạch mà chính phủ của Thủ tướng Hun Sen coi là mưu toan lật đổ chính quyền Campuchia hợp pháp.

Quân đội Hoàng gia Campuchia đã ban bố tình trạng báo động cao tại vùng biên giới với Thái Lan để đề phòng nguy cơ những vụ tụ tập đông người nhằm phá hoại ngày Quốc khánh của Campuchia.

Tuy nhiên Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha khẳng định Chính phủ Thái Lan không cho phép ông Sam Rainsy và các đồng sự sử dụng lãnh thổ Thái Lan để chống lại Chính phủ hợp pháp của  Campuchia.

Ngày 7/11, ông Sam Rainsy đã thừa nhận hoãn vô thời hạn chuyến trở về Campuchia do các hãng hàng không Thái Lan không cho phép ông lên máy bay, với lý do đây là việc làm bất hợp pháp.

Năm 2015, ông Sam Rainsy từng tuyên bố về nước bất chấp những đe dọa bị bắt giữ nhưng ông đã không làm thế. 

Trong khi đó, ông Kem Sokha, cựu lãnh đạo CNRP, đang bị quản thúc tại Campuchia sau khi bị bắt cách đây hơn hai năm và bị buộc tội phản quốc trước cuộc bầu cử năm 2018.

Theo hãng tin Reuters, Campuchia đã triển khai quân đội dọc biên giới và tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật sau khi xuất hiện thông tin liên quan đến kế hoạch về nước của ông Sam Rainsy, động thái mà Thủ tướng Hun Sen cho là âm mưu đảo chính.

Theo hãng tin AP, ông Sam Rainsy và các thành viên khác của CNRP trước đó tuyên bố kế hoạch trở về nước trong ngày Quốc khánh Campuchia 9/11. Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen cho hay họ sẽ bị bắt ngay lập tức nếu trở về Campuchia.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/reuters-thu-linh-doi-lap-campuchia-sam-rainsy-bi-bat-o-malaysia-141244.html

Tin khác