Thủ lĩnh tối cao IS có thể đã bị Mỹ tiêu diệt

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:03 27/10/2019

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã thiệt mạng trong một cuộc đột kích do quân đội Mỹ tiến hành ở Tây Bắc Syria hôm 26/10, CNN đưa tin.

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.
Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ và một nguồn tin nói với CNN rằng họ đang chờ kết quả xét nghiệm DNA và sinh trắc học để chắc chắn về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS (tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng) Abu Bakr al-Baghdadi.

Quan chức quốc phòng cho biết có vẻ như Baghdadi đã kích nổ áo vest tự sát trong cuộc đột kích. Theo News Week, chiến dịch đặc biệt được Tổng thống Donald Trump phê duyệt cách đây một tuần và được tiến hành bởi một đội thuộc Bộ Tư lệnh Đặc nhiệm liên quân. Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) hỗ trợ xác định vị trí thủ lĩnh tối cao IS.

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ đưa ra một thông báo lớn vào 9h sáng ngày 27/10 (giờ Washington (khoảng 21h Việt Nam), Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Hogan Gidley tuyên bố. Một quan chức chính quyền nói với CNN rằng thông báo này có liên quan đến chính sách đối ngoại.

Lầu Năm góc chưa trả lời yêu cầu bình luận. Theo các nguồn tin, các quan chức chính quyền đã họp tối 26/10.  Ông Trump cũng đăng tải trên Twitter  "một điều gì đó rất lớn vừa xảy ra!"

Baghdadi là thủ lĩnh tối cao IS, đã lẩn trốn trong 5 năm qua. Tháng 4/2019, một người đàn ông được cho là Baghdadi xuất hiện trong đoạn video được đăng tải bởi cánh truyền thông IS al-Furqan. Đó là lần đầu tiên Baghdadi được nhìn thấy kể từ tháng 7/2014 khi ông ta nói chuyện tại Nhà thờ Hồi giáo Great Mosque ở Mosul.

Tháng 2/2018, một số quan chức Mỹ cho biết Baghdadi đã bị thương trong một cuộc không kích vào tháng 5/2017 và phải từ bỏ quyền kiểm soát nhóm khủng bố tới 5 tháng vì vết thương đó.

Baghdadi trở thành lãnh đạo ISI vào năm 2010. Năm 2013, ISI tuyên bố tiếp nhận một nhóm phiến quân được al Qaeda hậu thuẫn ở Syria và Baghdadi nói rằng nhóm của ông ta giờ đây sẽ được gọi là Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Levant (ISIL hoặc ISIS hay gọi là IS).

Tin khác