Thu phí tự động không dừng chậm trễ, Bộ Giao thông phải kiểm điểm trước Chính phủ

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:47 13/01/2020

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm do chậm trễ việc triển khai thu phí tự động không dừng (ETC), trong đó có trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng Bộ GTVT.

thu-phi-tu-dong-khong-dung-cham-tre-bo-giao-thong-phai-kiem-diem-truoc-chinh-phu
Trạm thu phí Long Phước trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây - Ảnh: QUANG ĐỊNH/Tuổi Trẻ

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành, truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ cho biết, việc triển khai hệ thống thu phí ETC để thay thế cho phương thức thu phí thủ công được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xác định là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng thời gian qua hết sức chậm trễ, có sự lúng túng trong triển khai, chưa đạt yêu cầu về tiến độ đề ra. 

Các dự án thu phí ETC giai đoạn 1 (BOO1) và dự án thu phí ETC giai đoạn 2 (BOO2) còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng chưa được Bộ GTVT và các cơ quan liên quan xử lý, hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý dứt điểm, gây ảnh hưởng xấu đến tiến độ triển khai toàn hệ thống thu phí tự động, tạo dư luận xấu trong nhân dân; phương án triển khai thu phí các dự án BOT tại các địa phương quản lý cũng chưa được xây dựng và triển khai.

Chính phủ yêu cầu, Bộ GTVT nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để chậm tiến độ triển khai thu phí ETC trong thời gian qua, bao gồm dự án giai đoạn một, dự án giai đoạn hai cũng như phương án triển khai ETC tại các dự án BOT thuộc địa phương quản lý. Trách nhiệm chính thuộc về Bộ GTVT và cá nhân đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT.

Lãnh đạo Chính phủ nêu rõ, việc tiếp tục triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng là nhiệm vụ bắt buộc, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của Bộ GTVT và các bộ ngành địa phương, doanh nghiệp có liên quan.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động, đảm bảo chất lượng hiệu quả an toàn, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương chỉ đạo đưa các thiết bị lắp đặt vào vận hành không để tổn thất, lãng phí đầu tư.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ ngành có liên quan khẩn trương báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/3/2020 về toàn bộ việc triển khai hệ thống thu phí tự động trên toàn quốc, phương án tổng thể triển khai thu phí tự động không dùng với mục tiêu hoàn thành trong năm 2020; làm rõ những hạn chế khó khăn vướng mắc, đề xuất rõ lộ trình giải pháp cụ thể triển khai đầu tư vận hành hệ thống ETC.

Việc thu phí không dừng triển khai chậm trễ dẫn đến ùn tắc giao thông. Trong dịp Tết này, Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu các đơn vị chức năng đã chỉ đạo nhà đầu tư BOT, VEC yêu cầu các trạm thu phí sử dụng đường bộ có phương án tăng cường bố trí nhân viên bán vé, tăng số cửa thu soát vé. Đồng thời, mở cửa trạm để giải quyết ùn tắc theo quy định hoặc phân luồng khi cần thiết điều tiết giao thông, tránh gây ùn tắc.

Tổng cục đường bộ Việt Nam cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh vận tải không được tăng giá vé, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Các đơn vị kinh doanh vận tải phải bảo đảm số lượng phương tiện để phục vụ nhu cầu vận chuyển khách...

Các đơn vị kinh doanh cần phổ biến cho lái xe, nhân viên phục vụ thực hiện đúng quy định về thời gian lái xe trong ngày, tuyệt đối không sử dụng rượu bia trước và sau khi lái xe. Có hình thức ưu tiên, ưu đãi cho người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, khuyết tật về giá vé, chỗ ngồi, giờ xuất bến, về bến và các dịch vụ khác đi kèm theo.

 

Hà Nội: Một hộ dân nguy cơ mất Tết ‘dài cổ’ chờ hỗ trợ 200 con lợn dịch tả Châu Phi

Có đàn lợn 214 con đến tuổi xuất chuồng với trọng lợn 14,7 tấn không may mắc phải Dịch tả Châu Phi phải tiêu thủy cùng đàn lợn giống 250 con, thế nhưng đến nay gia đình ông Phạm Văn Thủy ở xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) vẫn chưa nhận được đồng tiền hỗ trợ nào khiến cuộc sống khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ “mất Tết”.

 

Xử nghiêm nồng độ cồn: 'Hot girl' tiếp thị bia cũng thất nghiệp

Không ít PG bia hay còn gọi là các cô gái tiếp thị bia tạm thời thất nghiệp mà chưa biết ngày đi làm trở lại sau khi luật chống rượu bia được thi hành.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thu-phi-tu-dong-khong-dung-cham-tre-bo-giao-thong-phai-kiem-diem-truoc-chinh-phu-149265.html

Tin khác