Thủ tướng Campuchia cảm ơn TT Trump, muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:24 28/11/2019

Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi Mỹ và Campuchia nên hợp tác để phục hồi niềm tin, phục hồi mối quan hệ giữa hai quốc gia và hai nhân dân, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Trong thư trả lời đề ngày 26/11 gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Campuchia cảm ơn ông Trump vì đã đảm bảo rằng Washington không tìm kiếm sự thay đổi chế độ ở Campuchia.

Ông Hun Sen viết thêm trong thư rằng, các đội ngũ ngoại giao của cả hai nước nên làm việc với nhau “để khôi phục niềm tin và sự tin tưởng, đồng thời làm mới mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và nhân dân chúng ta”.

Theo Thủ tướng Campuchia, mối quan hệ giữa hai nước đã trải qua "những thăng trầm". Tuy nhiên ông bày tỏ mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ. "Nói về mối quan hệ song phương giữa hai nước, tôi có cùng ý kiến với ngài về việc nó đã trải qua giai đoạn thăng trầm. Tuy nhiên, tôi tin rằng chúng ta không nên trở thành con tin cho những mặt tối trong lịch sử ", ông Hun Sen viết.

Trước đó, hôm 1/11, Tổng thống Trump gửi thư cho ông Hun Sen. Trong thư, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Campuchia. Ông Trump cũng mong ông Hun Sen thúc đẩy dân chủ và cải thiện mối quan hệ đang căng thẳng giữa hai nước.

Sự trao đổi được cho là nồng ấm nhất trong nhiều năm qua giữa hai nước diễn ra chỉ thời gian ngắn sau khi Campuchia, một trong những đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc ở châu Á, đã đe dọa sẽ quay lưng lại với cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vì đã chỉ trích Campuchia đàn áp chính trị.

Chưa đầy 4 tháng trước, một quan chức Campuchia thúc giục các nhà ngoại giao Mỹ gói ghém đồ đạc và rời khỏi nước này sau khi Đại sứ quán Mỹ tuyên bố cuộc bầu cử năm 2018 không phản ánh ý chí của người dân.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/thu-tuong-campuchia-cam-on-tt-trump-muon-khoi-phuc-quan-he-voi-my-143207.html

Tin khác