Thủ tướng Canada giải thích về đoạn video bị nghi nói xấu TT Trump

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:06 05/12/2019

Thủ tướng Canada Trudeau đã lên tiếng giải thích về bối cảnh đoạn video bị nghi là ghi lại cảnh ông và các nhà lãnh đạo Anh, Pháp và Hà Lan đang nói xấu ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

"Tối qua tôi có nhắc đến việc có một cuộc họp báo không theo kế hoạch diễn ra trước cuộc gặp của tôi với Tổng thống Trump. Tôi vui khi tham dự cuộc họp báo, nhưng đó rõ ràng là điều đáng lưu tâm", CNN ngày 4/12 dẫn lời Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau khi ông bị ông Trump tố "hai mặt" vì cùng các lãnh đạo NATO khác “nói xấu” sau lưng ông.

Trước đó, tại tiệc chiêu đãi bên lề cuộc họp thượng đỉnh NATO ở Cung điện Buckingham tối 3/12, các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp và Hà Lan bị ghi lại cảnh đang có những lời nói bị cho là chế giễu Tổng thống Trump vì họp báo lâu.

Đoạn video bị nghi là ghi lại cảnh các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp và Hà Lan đang nói xấu ông Trump hôm 3/12:

CBC đã đăng tải đoạn video trên kèm theo phụ đề về cuộc nói chuyện. Trong đoạn video, Thủ tướng Anh Boris Johnson hỏi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ông đến muộn. "Đó có phải lý do ông đến trễ không?", Johnson hỏi. Khi ông Macron đang gật đầu, ông Trudeau nói: "Ông ấy đến muộn vì phải tham gia một cuộc họp báo dài 40 phút". Sau đó, Thủ tướng Canada vừa nói "Các ngài có thể thấy đội ngũ của ông ấy rớt hàm xuống sàn nhà” vừa làm cử chỉ bằng tay kéo xuống.

Thủ tướng Canada giải thích lúc đó ông nói đến tuyên bố của ông Trump về việc tổ chức hội nghị G7 tiếp theo tại Trại David, bang Maryland, Mỹ. Ý ông không phải đội ngũ của Tổng thống Mỹ chán với cuộc họp báo kéo dài mà là họ ngạc nhiên khi ông Trump đề cập đến việc đó.

Theo Trudeau, ông không quan tâm đến việc những bình luận của ông về nhà lãnh đạo Mỹ có ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ - Canada hay không.

Trước đó, ông Trump đã phản ứng giận dữ với lãnh đạo Canada, gọi ông là “hai mặt” và phàn nàn về chi tiêu quốc phòng của Canada chưa đạt mục tiêu NATO đề ra là 2% GDP.

Ông chủ Nhà Trắng đã hủy cuộc họp báo dự kiến vào tối 4/12, sau cuộc họp kín của 29 lãnh đạo NATO và trở về nước ngay sau đó.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Pháp Macron không bình luận về vấn đề trên và chỉ khẳng định đoạn video này không nói lên điều gì đặc biệt. Phát ngôn viên của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte từ chối trả lời. Thủ tướng Anh Johnson cũng khẳng định thật vô lý khi nói đoạn video cho thấy ông không tôn trọng ông Trump.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thu-tuong-canada-giai-thich-ve-doan-video-bi-nghi-noi-xau-tt-trump-143978.html

Tin khác