Thủ tướng đồng ý giải thể quỹ bảo trì đường bộ

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:32 15/01/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành nghị định bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về quỹ bảo trì đường bộ.

thu-tuong-dong-y-giai-the-quy-bao-tri-duong-bo
Thủ tướng đồng ý giải thể quỹ bảo trì đường bộ. Ảnh minh họa

Theo đó, một trong số trong văn bản được Thủ tướng bãi bỏ là Quyết định 18/2012 quy định cơ cấu tổ chức và quy chế hoạt động của Hội đồng quản lý quỹ bảo trì đường bộ trung ương để phù hợp với Luật Phí và lệ phí, Luật Ngân sách nhà nước.

Nghị định Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT quy định việc thu, nộp và sử dụng phí đường bộ thu qua đầu phương tiện ô tô thống nhất trong cả nước theo quy định của pháp luật về phí và ngân sách nhà nước.

“Theo đó, phí sử dụng đường bộ thu qua đầu phương tiện ô tô được nộp toàn bộ vào ngân sách trung ương, sử dụng để quản lý, bảo trì đường bộ…” - nghị định Chính phủ nêu rõ.

Nghị định Chính phủ cũng giao Bộ GTVT chủ trì xây dựng phương án phân chia nguồn thu phí sử dụng đường bộ nộp ngân sách trung ương cho công tác quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ và đường địa phương. Sau đó, gửi Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ xem xét, trình cấp có thẩm quyền quyết định để thực hiện từ năm 2021.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT và UBND các tỉnh thực hiện sắp xếp bộ máy, tài chính của quỹ bảo trì đường bộ theo quy định của pháp luật. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2020 và áp dụng từ năm tài chính 2020.

Trước đó Đoàn giám sát Quốc hội đề nghị nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền để bãi bỏ ngay đối với một số quỹ. Đầu tiên là Quỹ bảo trì đường bộ ở Trung ương và ở địa phương, toàn bộ nội dung chi về bảo trì đường bộ được thực hiện thông qua dự toán ngân sách Nhà nước cấp hàng năm.

Tiếp đó là Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, Quỹ hỗ trợ các hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế và Quỹ hỗ trợ vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, Quỹ phòng chống thiên tai.

Ngoài ra, Đoàn giám sát đề nghị nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền để xác định rõ lộ trình bãi bỏ đối với một số quỹ như Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Quỹ dịch vụ viễn thông công ích.

Đồng thời, Đoàn đề nghị thực hiện việc sáp nhập đối với các quỹ trùng lặp về mục tiêu, nhiệm vụ, phương thức hoạt động, đối tượng phục vụ hoặc trùng với nhiệm vụ chi của ngân sách.

Việc tồn tại các quỹ tài chính Nhà nước theo Bộ trưởng Tài chính là cần thiết, góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngân sách. Tuy nhiên, hoạt động của các quỹ còn nhiều tồn tại.

Dù quỹ ngoài ngân sách do các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương thành lập và quản lý, nhưng với tư cách cơ quan quản lý chung về tài chính, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ để quản lý chặt chẽ.

"Trong quá trình tham gia với các bộ ngành, Bộ Tài chính luôn đóng vai ‘ông ác’. Gần như nào Luật nào cũng đòi lập quỹ, kể cả ở Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia nhưng chúng tôi không đồng tình", ông Dũng chia sẻ.

Liên quan đến một số đề xuất rà soát, bãi bỏ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết về Quỹ bảo trì đường bộ, Bộ Tài chính đã hai lần báo cáo Thủ tướng. Thủ tướng đã đồng ý và giao Bộ GTVT sửa Nghị định và Quyết định của Thủ tướng về thành lập quỹ.

“Thực tế, dù có trong luật nhưng quỹ này năm qua không còn tồn tại vì đã đưa vào ngân sách”, ông Dũng nói.

 

Thừa Thiên Huế đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan vừa có chuyến kiểm tra thực địa các công trình, dự án giao thông trọng điểm ở TP Huế và huyện Phú Vang. Việc này nhằm đánh giá tình hình triển khai và chỉ đạo đẩy nhanh việc thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh.

 

Giá heo hơi ngày hôm nay 14/1: Miền Bắc tăng trở lại mức đỉnh 90.000 đồng/kg

Giá heo hơi ngày hôm nay 14/1, kỳ vọng thịt lợn nhập khẩu sẽ làm “dịu” thị trường tuy nhiên thực tế sau ít ngày giảm, giá heo hơi đang có xu hướng tăng trở lại.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thu-tuong-dong-y-giai-the-quy-bao-tri-duong-bo-149509.html

Tin khác