Thủ tướng Malaysia Mahathir: Trật tự thế giới đã thất bại

Theo Sơn Trần / Zing News 12:00 31/05/2019

Thủ tướng Malaysia, chính trị gia kỳ cựu Mahathir Mohamad cho rằng trật tự thế giới như chúng ta từng biết đã thay đổi, và các nước cần một trật tự mới dựa trên hệ thống luật pháp.

Thu tuong Malaysia Mahathir: Trat tu the gioi da that bai hinh anh 1
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại Hội nghị Quốc tế Tương lai châu Á lần thứ 25 tại Tokyo. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Theo Channel NewsAsia, trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Quốc tế về Tương lai châu Á, Thủ tướng Mahathir Mohamed cho rằng trật tự thế giới hiện tại đã thất bại, vì các quốc gia có xu hướng đi theo con đường bạo lực và đe dọa lẫn nhau khi không thể giải quyết bất đồng.

"Chúng ta từng có một vài trật tự thế giới và tất cả dường như đều đã thất bại. Và chúng thất bại bởi vì chúng ta vẫn còn khá nguyên thủy. Chúng ta vẫn còn tương đối thiếu văn minh", chính trị gia 93 tuổi nhận xét.

"Chúng ta nghĩ rằng những xung đột có thể được giải quyết thông qua đối đầu, chiến tranh, hủy diệt và giết chóc", thủ tướng Malaysia nói.

Để có một trật tự mới, ông Mahathir cho biết điều đầu tiên mà thế giới cần là quyết định tất cả các xung đột sẽ được giải quyết tại bàn đàm phán. Ông cho rằng các quốc gia phải sẵn sàng nhượng bộ để đạt thỏa thuận.

"Chúng ta phải hiểu rằng hai bên cùng có lợi không có nghĩa là chúng ta đạt được tất cả những gì mình muốn. Nó có nghĩa là chúng ta cần hy sinh điều gì đó để quốc gia còn lại cũng nhượng bộ. Đó là cách mà thế giới vận hành", ông Mahathir nhận định.

Nhắc tới Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) làm ví dụ, ông Mahathir cho biết 10 quốc gia đã quyết định đến với nhau và gặp gỡ thường xuyên để giải quyết các vấn đề của họ tại bàn đàm phán, thay vì chiến trường.

Vì vậy, Đông Nam Á có thể duy trì hòa bình và các bên trong khu vực được hưởng lợi từ sự ổn định đó.

Trong trường hợp các bên liên quan không thể đạt được thỏa thuận, ông Mahathir cho rằng họ có thể đi theo con đường pháp lý và đưa những tranh chấp ra tòa.

Thủ tướng Malaysia lấy ví dụ về tranh chấp các đảo với Singapore và cho biết cuối cùng thì hai bên vẫn chấp nhận quyết định của tòa.

Kể lại cuộc tranh chấp giữa đế quốc Áo - Hung và Serbia dẫn đến Thế chiến I khiến hàng triệu người chết, ông Mahathir cảnh báo rằng thế giới không thế có dù chỉ "một sự cố" diễn ra ở Biển Đông.

 

Mỹ thu được 57 triệu USD tiền đánh cắp từ quỹ 1MDB trả cho Malaysia

Tờ Al Jazeera ngày 8/5 đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ đã tịch thu được 57 triệu USD tiền biển thủ khỏi quỹ 1MDB do cựu thủ tướng Nazib Razak thành lập và trả lại cho Malaysia.

 

Bộ trưởng Malaysia gây sốc khi tuyên bố đất nước ông không có người đồng tính

Trước khi tham dự hội chợ du lịch ITB Berlin, Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hoá Malaysia Mohamaddin Ketapi nói rằng không có người đồng tính ở đất nước ông.

Nguồn: https://news.zing.vn/thu-tuong-malaysia-mahathir-trat-tu-the-gioi-da-that-bai-post951841.html

Tin khác