Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ chức

Theo Đ.H (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 22:07 15/01/2020

Vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố kế hoạch sửa đổi hiến pháp, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thông báo từ chức.

thu-tuong-nga-dmitry-medvedev-tu-chuc
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (phải) và Tổng thống Putin tại Moskva ngày 15/1. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Medvedev đưa ra quyết định này trên truyền hình nhà nước, ngồi cạnh ông là Tổng thống Vladimir Putin, người nói lời cảm ơn thủ tướng - đồng thời là đồng minh lâu năm - vì những cống hiến của ông.

Quyết định được công bố chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin thông báo ý định cải cách hiến pháp, trao thêm quyền lực cho quốc hội, bao gồm cả quyền lựa chọn thủ tướng.

"Chúng tôi nên cung cấp cho Tổng thống khả năng thực hiện tất cả biện pháp cần thiết" để thực hiện các thay đổi, Medvedev nói. "Tất cả quyết định tiếp theo sẽ do Tổng thống đưa ra".

Putin thông báo Medvedev sẽ đảm nhận công việc mới là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cơ quan Putin làm chủ tịch. Ông yêu cầu Medvedev và các bộ trưởng tiếp tục làm việc cho đến khi chính quyền mới được thành lập.

Theo Moscow Times, ứng viên tiềm năng cho vị trí thủ tướng bao gồm Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin và Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak.

Guardian nhận định thủ tướng sắp được bổ nhiệm có thể hé lộ ai là người kế nhiệm ông Putin trong vị trí tổng thống. Dù vậy, ít người kỳ vọng tổng thống sẽ rút lui hoàn toàn khỏi chính trường, hay tổng thống tiếp theo sẽ có quyền lực lớn như ông.

Ông Medvedev giữ chức thủ tướng từ năm 2012. Trước đó, ông làm tổng thống Nga từ năm 2008-2012. Theo New York Times, trong thời gian giữ chức tổng thống, ông Medvedev không phải luôn "hòa thuận" với ông Putin, dẫn đến ông Putin sau đó đã lật lại một vài chính sách của ông Medvedev.

 

Mỹ giữ nguyên thuế với hàng Trung Quốc cho đến thỏa thuận giai đoạn hai

Mỹ sẽ duy trì mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc cho đến khi hai nước kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn hai, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm 14/1, một ngày trước khi hai bên kí thỏa thuận giai đoạn một.

 

Đài Loan là ước mơ không thành của ông Tập Cận Bình?

Khoảng một năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nổ “phát súng cảnh cáo” trên eo biển Đài Loan. Theo ông, Đài Loan “phải và sẽ” thống nhất với Trung Quốc.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thu-tuong-nga-dmitry-medvedev-tu-chuc-149629.html

Tin khác