Thừa Thiên Huế cho phép các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển được ra khơi

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:32 01/11/2019

Các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển được phép ra khơi bắt đầu từ 15h ngày 1/11, kết thúc trở về nơi neo đậu an toàn trước ngày 6/11, phải đảm bảo an toàn đi biển.

thua-thien-hue-cho-phep-cac-tau-ca-dam-bao-an-toan-di-bien-duoc-ra-khoi
Các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển được ra khơi.

Ngày 1/11, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế có thông báo về việc cho tàu thuyền ra khơi.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay, vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế có gió Đông Bắc cấp 4-5; trên biển có mưa rào và dông; tầm nhìn trên 10km, giảm xuống từ 4 đến 10km trong mưa.

Từ ngày 3-4/11, sẽ có không khí lạnh tăng cường xuống phía Nam, vùng biển có gió cấp 5; từ ngày 7-8/11 sẽ có vùng nhiễu động ở khu vực phía Nam biển Đông, vùng biển có gió cấp 7-8, biển động.

Để đảm bảo hoạt động nghề cá của ngư dân trên biển được thuận lợi, tránh mọi tình huống có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các địa phương cho phép các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển được phép ra khơi bắt đầu từ 15h ngày 1/11, kết thúc trở về nơi neo đậu an toàn trước ngày 6/11, phải đảm bảo an toàn đi biển.

Cụ thể, đối với các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển, giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Chi cục thủy sản, Tổ tham vấn tàu cá ra cửa biển căn cứ Thông tư ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về ban hành “Quy chế thông tin đối với tàu cá hoạt động trên biển”, Chỉ thị ngày 22/4/2015 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để chủ động cho phép các tàu cá đảm bảo an toàn đi biển.

Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi đối với các tàu cá không đảm bảo an toàn đi biển, không có đủ các trang thiết bị an toàn (áo phao, phao tròn, hệ thống thông tin liên lạc).

Các chủ phương tiện kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc trước khi ra biển và thường xuyên thông tin với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đài thông tin duyên hải để biết thông tin diễn biến thời tiết trên biển, thời tiết xấu khi có yêu cầu rời ngư trường trở về bờ phải tuyệt đối chấp hành.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thông báo cho các trạm kiểm soát được rõ, đồng thời, theo dõi diễn biến thời tiết trên biển, thường xuyên giữ liên lạc với các tàu thuyền.

thua-thien-hue-cho-phep-cac-tau-ca-dam-bao-an-toan-di-bien-duoc-ra-khoi
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có mưa.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển sử dụng phương tiện thông tin tìm kiếm cứu nạn, liên lạc đài trực canh để thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của bão số 5, gió mạnh để chủ động phòng tránh.

Tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú ẩn an toàn; Sử dụng xuồng, phối hợp với chính quyền địa phương và chủ tàu, thuyền trưởng hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền vào âu, khu neo đậu an toàn.

Đến 14h ngày 29/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kêu gọi 2.062 phương tiện/11.350 lao động vào tránh trú bão an toàn.

Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế đã triển khai thông báo, kiểm tra công tác neo đậu các tàu hàng tại các cảng biển trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn.

thua-thien-hue-cho-phep-cac-tau-ca-dam-bao-an-toan-di-bien-duoc-ra-khoi
Nhiều nhà dân bị tốc mái. Ảnh: CTV.

Được biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 5, tại huyện A Lưới, có 8 nhà bị tốc mái, trong đó có 6 nhà tốc mái trên 50% và 2 nhà bị tốc mái hoàn toàn (tại xã A Ngo, xã Bắc Sơn). Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng, giúp người dân khôi phục hậu quả.

Tại huyện Nam Đông, có 28 nhà bị ngập úng cục bộ. UBND huyện Nam Đông đã huy động xe máy, nhân lực khắc phục ngập lụt trong trưa ngày 31/10.

Mưa lớn khiến một số vùng thấp trũng bị ngập gây trở ngại giao thông, đi lại. Tại đập tràn gần cầu Thanh Phước, xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà), tràn Thủ Lễ, xã Quảng Phước (huyện Quảng Điền)… bị ngập từ 0,2-0,3m.

Ngoài ra, một số diện tích rau màu ở xã Quảng Thọ, Quảng Thành (huyện Quảng Điền) bị ngập úng cục bộ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thua-thien-hue-cho-phep-cac-tau-ca-dam-bao-an-toan-di-bien-duoc-ra-khoi-140522.html

Tin khác