Thừa Thiên Huế: Nghiêm cấm công chức ăn thịt động vật rừng, các loài chim trời

Theo Tuấn Hiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:55 09/01/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu nghiêm cấm việc cán bộ, công chức, viên chức của các địa phương, tổ chức, đơn vị ăn thịt cũng như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rừng, các loài chim trời.

thua-thien-hue-nghiem-cam-can-bo-cong-vien-chuc-an-thit-su-dung-cac-san-pham-co-nguon-goc-tu-dong-vat-rung-cac-loai-chim-troi
Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài chim trời. Ảnh minh họa.

Ngày 9/1, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Chỉ thị yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài chim trời trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tình trạng săn bắt, bắn, bẫy và mua bán các loài động vật rừng, các loài chim sẻ, chào mào, vịt trời, gà nước… (gọi chung là chim trời) tái diễn tại các địa phương.

Do đó, việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài chim trời trên địa bàn tỉnh để hạn chế đến mức thấp nhất và tiến tới chấm dứt tình trạng săn bắt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật rừng, các loài chim trời. Đồng thời, từng bước xây dựng Huế trở thành đô thị với những lâm viên xanh, là nơi trú ngụ an toàn của các loài chim thú, tạo sức hấp dẫn cho du khách và cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nghiêm cấm việc cán bộ, công chức, viên chức của các địa phương, tổ chức, đơn vị ăn thịt cũng như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rừng, các loài chim trời.

Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP Huế chỉ đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắn, bẫy các loài chim, thú sống trong các khu dân cư, công viên, các ao, hồ, đầm phá. 

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã, các loài chim trời và các biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài chim trời.

Tổ chức triển khai cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết về việc không mua bán, sử dụng, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo các loài chim trời. Kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời và nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của nhà nước về săn, bắn, bắt, mua, bán, vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ các loài chim trời.

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên & Môi trường, Công an tỉnh chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Thuỷ sản, Chi cục Bảo vệ môi trường, Cảnh sát Môi trường, Công an huyện, thị xã, thành phố, Công an xã, phường, thị trấn lập kế hoạch, quy chế phối hợp kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm về săn, bắn, bẫy, mua bán, vận chuyển các loài chim trời theo quy định, cũng như giám sát các địa phương đơn vị thực hiện các nội dung của Chỉ thị này.

Nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh quản lý các hoạt động liên quan đến các loài chim cảnh, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và các quy định khác có liên quan.  

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, sử dụng các loại súng săn, súng tự chế theo đúng quy định.

Sở Thông tin & Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên & Môi trường, Công an tỉnh để đưa hoạt động săn, bẫy, vận chuyển, mua bán các loài chim trời vào hệ thống quản lý đô thị thông minh HueS để giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

 

Mang lông chim lên máy bay, một người Việt bị bắt ở Ấn Độ

NDTV đưa tin cho biết, cảnh sát Ấn Độ bắt Nguyen Thi Le Hang tại sân bay New Delhi với 15 kg lông chim công không rõ nguồn gốc.

 

Thừa Thiên Huế: Rà soát khu vực nội thành, nội thị, khu dân cư không được phép chăn nuôi, khu vực nuôi chim yến

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn về việc rà soát khu vực nội thành, nội thị, khu dân cư không được phép chăn nuôi, khu vực nuôi lchim yến.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thua-thien-hue-nghiem-cam-cong-chuc-an-thit-do-ng-va-t-rung-cac-loai-chim-troi-148843.html

Tin khác