Thừa Thiên Huế: Phá đường dây ‘tín dụng đen’ liên tỉnh lên đến hàng chục tỷ đồng

Theo Tuấn Hiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:02 03/01/2020

Theo điều tra ban đầu, chỉ tính tại Thừa Thiên Huế, từ tháng 8/2016 đến nay, các đối tượng đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỷ đồng; số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỷ đồng.

thua-thien-hue-pha-duong-day-tin-dung-den-lien-tinh-len-den-hang-chuc-ty-dong
Nguyễn Duy Dương và Nguyễn Thị Uyên Thanh, quản lý cơ sở 1.

Triệt xóa 6 điểm cho vay nặng lãi

Ngày 3/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động, các đội nghiệp vụ và Công an tỉnh Nghệ An tổ chức đột kích bất ngờ, kiểm tra, triệt xóa 6 điểm cho vay nặng lãi tại Thừa Thiên Huế và Nghệ An.

Qua đó, bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, góp phần lập lại an ninh trật tự tại địa phương trong những ngày đầu năm mới 2020.

Cụ thể, 5 cơ sở cho vay nặng lãi bị triệt xóa tại Thừa Thiên Huế được đặt tại các địa chỉ: 174 Điện Biên Phủ; 188 Điện Biên Phủ; 420 Lê Duẫn; 51 Nguyễn Sinh Cung và số 1 Hồ Đắc Di, TP Huế.

Tất cả đều là chi nhánh thuộc Công ty TNHH MTV phát triển TMDV Tổng hợp Tín Đạt (trụ sở chính đóng tại 22 đường Lê Việt Thuật, xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), do Nguyễn Sỹ Trung (SN 1976, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) là người đứng đầu.

Trung đứng ra làm hợp đồng thuê mặt bằng và làm giấy ủy quyền cho 5 đối tượng gồm Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Thị Nhụy, Hà Thị Thu Hiền, Vũ Duy Đức và Nguyễn Đức Thịnh làm quản lý hoạt động tại 5 cơ sở trên.

Năm đối tượng này sẽ đứng ra tuyển và thuê nhân viên làm việc tại cơ sở mình quản lý, các nhân viên này đều phải tham gia “đào tạo chuyên môn” về nghiệp vụ cho vay và cách thức đòi nợ tại Nghệ An. Mỗi cơ sở sẽ có từ 4 - 6 nhân viên làm nhiệm vụ giao dịch trực tiếp, xử lý nợ và quản lý.

Ông Phạm Xuân Khánh, tổ trưởng tổ dân phố 3, phường Trường An, TP. Huế cho hay: “Cơ sở này thuê và hoạt động cho vay tài chính tại địa phương khoảng 2 năm, chúng chỉ mở cửa giao dịch vào ban ngày; trong mối quan hệ với người dân xung quanh thì khá hạn chế, ít khi trò chuyện với mọi người”.

thua-thien-hue-pha-duong-day-tin-dung-den-lien-tinh-len-den-hang-chuc-ty-dong
Cơ quan CSĐT Công an Thừa Thiên Huế đọc lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Duy Dương.

Tiền thân của Công ty Tín Đạt là Công ty Tân Tín Đạt, thành lập vào tháng 8/2016, có địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Thừa Thiên Huế, đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề như buôn bán ô tô, cho thuê xe, cầm đồ nhưng thực chất là thành lập nhiều chi nhánh, cơ sở tổ chức hoạt động cho vay tiền vi phạm lãi suất.

Khoảng tháng 5/2019, các chi nhánh và cơ sở của Công ty Tân Tín Đạt trên địa bàn Thừa Thiên Huế bất ngờ đồng loạt thông báo giải thể, sau đó, lại trở thành điểm kinh doanh của một công ty khác là Công ty TNHH MTV phát triển Tổng hợp Tín Đạt.

Theo Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, tuy đăng ký tên gọi khác nhau nhưng về bản chất, hai công ty này là một. Từ công tác điều tra, xác minh, thu thập thông tin, chúng tôi xác định được các đối tượng được thuê quản lý các cơ sở tại Huế thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin và giao dịch tiền bạc với Nguyễn Sỹ Dũng (SN 1982, trú tại phường Hà Huy Tập, TP. Vinh) - là giám đốc của Công ty Tấn Tín Đạt.

Hé lộ thủ đoạn

Thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này yêu cầu người vay tiền đưa ô tô, xe máy có đăng ký chính chủ, chứng minh nhân dân của người vay và làm thủ tục mua tài sản trên, sau đó sử dụng tài sản này làm hợp đồng cho người vay thuê tài sản.

Quá trình người vay muốn vay bao nhiêu tiền thì đối tượng định giá trị để mua tài sản tương ứng. Bên cạnh đó, đối với những cá nhân không có tài sản nhưng vay số tiền thấp, các đối tượng vẫn thực hiện thủ tục cho vay. Hoạt động cho vay, phương thức cho vay, cách thức quản lý tiền cho vay và tiền thu nợ… được các đối tượng thực hiện trên phần mềm, và phần mềm này do Nguyễn Sỹ Dũng theo dõi, quản lý.

Lãi suất các đối tượng cho vay dao động từ 109.5%/năm đến 182.5%, thậm chí có trường hợp cho vay với lãi suất hơn 700%/năm. Theo điều tra ban đầu, chỉ tính tại Thừa Thiên Huế, từ tháng 8/2016 đến nay, các đối tượng đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỷ đồng; số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỷ đồng.

Không chỉ cho vay với lãi suất “cắt cổ”, nhóm đối tượng này còn hung hăng, côn đồ, sẵn sàng gây thương tích nếu con nợ “trả nợ” không đúng hẹn.

thua-thien-hue-pha-duong-day-tin-dung-den-lien-tinh-len-den-hang-chuc-ty-dong
Một trong 5 cơ sở cho vay nặng lại bị Công an Thừa Thiên Huế triệt xóa tại Huế.

“Tôi vay của bọn chúng 10 triệu đồng, tiền lãi phải góp mỗi ngày là 60.000đ. Tính đến nay là hơn 1 năm nhưng vẫn chưa trả xong. Ngày nào không có tiền trả nợ là bọn chúng điện thoại đe dọa, chửi bới; có lần chúng còn tát liên tục vào mặt tôi nhưng sợ nên tôi không dám trình báo Công an”, chị N.T. H, nạn nhân cho hay.

Đại tá Phạm Văn Toàn cho biết thêm: “Với quyết tâm bắt trọn đường dây cho vay nặng lãi này, trong ngày 2/1, chúng tôi triển khai 6 tổ công tác, trong đó 5 tổ phụ trách kiểm tra, triệt xóa 5 điểm tại Huế; tổ còn lại được cử lên đường ngày hôm trước, cũng trong sáng ngày 2/1 đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An khám xét khẩn cấp trụ sở chính của Công ty Tân Tín Đạt tại TP. Vinh, bắt giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Việc lực lượng Công an bắt giữ nhanh chóng, kịp thời các đối tượng cho vay nặng lãi đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt giữ các đối tượng phạm tội, tạm giữ các hồ sơ tài liệu chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

 

Gã chồng đánh vợ đang bế con sơ sinh: Có tiền án và làm tín dụng đen?

Những thông tin đầu tiên về người chồng đánh vợ đang bế con hai tháng tuổi gây xôn xao dư luận đã được hé lộ.

 

Chưa phát hiện bảo kê tín dụng đen trong ngành công an

Liên quan đến vấn nạn tín dụng đen, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chưa phát hiện bảo kê tín dụng đen trong ngành công an.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thua-thien-hue-pha-duong-day-tin-dung-den-lien-tinh-len-den-hang-chuc-ty-dong-148116.html

Tin khác