Thừa Thiên Huế: Rà soát khu vực nội thành, nội thị, khu dân cư không được phép chăn nuôi, khu vực nuôi chim yến

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:45 19/11/2019

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn về việc rà soát khu vực nội thành, nội thị, khu dân cư không được phép chăn nuôi, khu vực nuôi chim yến.

thua-thien-hue-ra-soat-khu-vuc-noi-thanh-noi-thi-khu-dan-cu-khong-duoc-phep-chan-nuoi-khu-vuc-nuoi-chim-yen
Một hộ nuôi chim yến ở huyện Phú Vang bị người dân phản ánh về tình trạng phát loa gọi chim yến với cường độ lớn.

Ngày 19/11, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, UBND tỉnh này đã có công văn yêu cầu UBND các huyện, thị xã và TP Huế rà soát, đề xuất các khu vực nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi, khu vực nuôi chim yến và đề xuất sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi để hỗ trợ một phần khó khăn trong sản xuất và cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, qua báo cáo của các địa phương cho thấy sự chưa đồng nhất và chưa có đề xuất cụ thể về các vấn đề trên.

Do đó, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã và TP Huế tiếp tục thực hiện các nội dung.

Cụ thể, UBND các huyện, thị xã và TP Huế phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục rà soát bổ sung, đề xuất các khu vực cụ thể không được phép chăn nuôi (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường), khu vực nuôi chim yến.

Đồng thời, thống kê các cơ sở chăn nuôi dự kiến phải di dời, tiếp tục đề xuất chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

Trong khi đó, đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cơ sở đề xuất của các huyện, thị xã và TP Huế, xây dựng kế hoạch cụ thể, chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, TP Huế tiếp tục rà soát, thảo luận, thống nhất, báo cáo UBND tỉnh nội dung quy định khu vực nội thành, nội thị, khu dân cư không được phép chăn nuôi, khu vực nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi đúng chủ trương, phù hợp tình hình thực tế và có tính khả thi; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/12/2019.

Yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP Huế thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trên.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế, theo kiểm tra, tổng hợp báo cáo nhanh từ các địa phương, hiện toàn tỉnh có 48 cơ sở nuôi chim yến. Các cơ sở nuôi chim yến hầu hết đều do người dân tự phát, mua máy dẫn dụ về nuôi, chưa được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, có nguy cơ lây nhiễm và phát tán mầm bệnh khi có dịch xảy ra.

Được biết, thời gian qua, nhiều người dân sinh sống xung quanh những hộ nuôi chim yến phản ánh tình trạng phát loa gọi chim yến với cường độ lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/thua-thien-hue-ra-soat-khu-vuc-noi-thanh-noi-thi-khu-dan-cu-khong-duoc-phep-chan-nuoi-khu-vuc-nuoi-chim-yen-142215.html

Tin khác