Thừa Thiên Huế sẽ thiếu khoảng 25% nguồn cung thịt lợn dịp Tết Canh Tý 2020

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:46 28/11/2019

Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi nên từ giờ đến cuối năm, đặc biệt trong dịp Tết Canh Tý nguồn cung thịt lợn tại Thừa Thiên Huế sẽ bị thiếu.

thua-thien-hue-se-thieu-khoang-25-nguon-cung-thit-lon-dip-tet-canh-ty-2020
Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi nên từ giờ đến cuối năm, đặc biệt trong dịp Tết Canh Tý nguồn cung thịt lợn tại Thừa Thiên Huế sẽ bị thiếu.

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến ngày 15/10/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra trên đàn lợn của 9/9 huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh. Tổng số lợn mắc bệnh đã tiêu hủy là 69,2 nghìn con với tổng trọng lượng khoảng 4.088 tấn. Hiện có 26 xã thuộc 6 huyện có dịch đã qua 30 ngày nhưng không phát sinh thêm ổ dịch mới và có 30 xã thuộc 7 huyện đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Các trang trại lớn chưa ảnh hưởng bệnh dịch tả lợn châu Phi thì tỷ lệ tái đàn rất nhanh, họ chăn nuôi theo hình thức khép kín từ sản xuất con giống đến lợn thịt ra thị trường. Hiện nay, có nhiều trang trại nuôi đến 2.500 lợn nái, có trang trại nuôi từ 8.000 - 10.000 lợn thịt. Do vậy, nguồn cung thịt lợn từ giờ đến cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ đáp ứng khoảng 75% mức tiêu thụ, thiếu khoảng 25% nguồn cung.

Trước tình trạng thịt lợn tăng cao, ông Hưng cho biết, các đoàn thể, mặt trận, đặc biệt là hội phụ nữ nên vận động người tiêu dùng chuyển sang sử dụng thịt gà thay thịt lợn, nếu người dân giảm ăn thịt lợn thì sẽ cân đối được thị trường.

Thông tin từ Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế - cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế mỗi ngày tiêu thụ từ 1.800-2.000 con lợn, từ 36 lò mổ, trong đó lợn địa phương đáp ứng hơn 70%, số còn lại được các đơn vị mua từ phía nam. Trước diễn biến phức tạp của thị trường, các doanh nghiệp, trang trại trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị rất kỹ về nguồn cung, nắm rõ thị trường, có kế hoạch dự trữ.

Ông Hồ Đức Bình - Trưởng trạm dịch vụ giết mổ gia súc, Công ty CP phát triển thủy sản Thừa Thiên Huế - cho biết, mỗi ngày lò mổ (chợ đầu mối Bãi Dâu - TP.Huế) cung cấp khoảng 550 - 600 con lợn ra thị trường, giảm 30% so với trước đây. Đây là nguồn lợn mua chủ yếu từ các tỉnh phía nam (chiếm 80%). Giá thu mua lợn hơi hiện nay từ 70.000 - 80.000/kg, giá tăng cao nhưng sức mua giảm so với trước. Giá lợn móc hàm bán cho thương lái từ 90.000 - 95.000/kg, thịt lợn loại tốt 110.000 - 120.000 đồng/kg. Tuy nhiên, lợn ngày càng khan dần, giá ngày càng cao nên mức tiêu thụ giảm bớt, nguy cơ Tết này không có heo mua để bán.

Tại chợ Đông Ba, giá thịt lợn tăng nhẹ, giao động từ 90.000-120.000/kg, sức mua giảm so với trước đây. Nguyên nhân người tiêu dùng chọn loại thực phẩm khác trong bữa ăn gia đình.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thua-thien-hue-se-thieu-khoang-25-nguon-cung-thit-lon-dip-tet-canh-ty-2020-143260.html

Tin khác