Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện các nội dung giám sát dự án đầu tư

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:38 17/09/2019

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành công văn liên quan đến việc triển khai thực hiện công tác quản lý, giám sát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư.

thua-thien-hue-trien-khai-thuc-hien-cac-noi-dung-giam-sat-du-an-dau-tu
Dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ - giải trí và khách sạn Nguyễn Kim Huế không có tiến triển gì, bên trong công trình là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Chiều ngày 16/9, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, liên quan đến việc triển khai thực hiện công tác quản lý, giám sát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư; Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 6717/UBND-QHXT.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh rà soát cụ thể tình hình thực hiện các dự án đang triển khai, lưu ý các dự án thuộc địa bàn TP Huế, Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô. Khẩn trương tham mưu xử lý thu hồi đối với các dự án chậm tiến độ cam kết, vi phạm pháp luật đầu tư và đất đai theo quy định.

Đồng thời, chủ động, tích cực kêu gọi, tìm kiếm Nhà Đầu tư và khuyến khích các Nhà Đầu tư mới có năng lực tiếp cận dự án để thực hiện theo quy hoạch sau khi tổ chức thu hồi các dự án theo quy định.

Ngoài ra, tăng cường tính công khai, minh bạch, chất lượng, chi tiết trong việc xây dựng nội dung dự án kêu gọi đầu tư. Phối hợp các ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu các nội dung ràng buộc cam kết của nhà đầu tư, đặc biệt về tiến độ thực hiện, đảm bảo thu hồi dự án nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng quy định pháp luật khi cấp phép đầu tư dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính tăng cường công tác quản lý tài sản, đất đai đối với các dự án đã thu hồi.

Yêu cầu các ngành, địa phương, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị theo chức năng nhiệm vụ được giao tạo điều kiện thuận lợi, tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư đang thực hiện dự án đúng tiến độ; chủ động, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư để sớm hoàn thành, đưa dự án vào vận hành, hoạt động.

Ngoài các nội dung tại văn bản này, các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, công tác quản lý, giám sát tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh theo các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại các văn bản có liên quan.

Trước đó, liên quan đến nhiều dự án chậm tiến độ trên địa bàn, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, phương án xử lý các dự án chậm tiến độ theo Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh.

thua-thien-hue-trien-khai-thuc-hien-cac-noi-dung-giam-sat-du-an-dau-tu
Ở đường Hà Nội, đến nay, dự án xây dựng các công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp vẫn bất động.

Cụ thể, đối với nhóm các dự án rà soát, xem xét thu hồi (có 24 dự án), đến nay, có 12/24 dự án thuộc danh mục cần rà soát thu hồi đã hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động dự án theo quy định. Trong đó, Cơ quan quản lý đầu tư đã ban hành Quyết định chấm dứt hoạt động của 9 dự án, nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động của 3 dự án. Một số dự án tuy nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh vẫn không có động thái triển khai trở lại, sớm đưa dự án đi vào hoạt động.

Đối với nhóm các dự án chậm tiến độ, giám sát đặc biệt (có 29 dự án), trên cơ sở Nghị quyết 08 và các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Cơ quan quản lý đầu tư đã thành lập các đoàn kiểm tra, làm việc với nhà đầu tư để giám sát, đôn đốc tình hình thực hiện, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và đề xuất phương án xử lý phù hợp.

Đến nay, nhiều dự án thuộc danh mục giám sát đặc biệt đã có những chuyển biến tích cực, được nhà đầu tư tập trung nguồn lực thực hiện và cam kết sớm đưa dự án vào hoạt động. Bên cạnh đó, do nhà đầu tư không thể tiếp tục triển khai, 5 dự án thuộc danh mục giám sát đặc biệt đã bị thu hồi, chấm dứt hoạt động.

Đối với nhóm các dự án thuộc diện đôn đốc tiến độ thực hiện (có 26 dự án), trong quá trình giám sát, đôn đốc tiến độ thực hiện, đến nay, nhiều dự án đã tích cực được triển khai, đẩy nhanh tiến độ và đi vào hoạt động theo tiến độ cam kết.

Bên cạnh đó, 4 dự án đã được thu hồi do nhà đầu tư không có khả năng tiếp tục triển khai thực hiện (trong đó, 3 dự án được nhà đầu tư chủ động quyết định chấm dứt hoạt động).

Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2019, Cơ quan quản lý đầu tư sẽ tiếp tục xem xét tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động khoảng 12 dự án (bao gồm 5 dự án thuộc danh mục cần rà soát thu hồi; 7 dự án thuộc danh mục dự án cần giám sát đặc biệt, đôn đốc tiến độ thực hiện). Đối với các dự án còn lại, Cơ quan quản lý đầu tư tiếp tục rà soát, làm việc với các nhà đầu tư để tham mưu báo cáo UBND tỉnh kịp thời.

 

Cận cảnh những dự án ‘rùa bò’ trên đất vàng ở Huế

Nằm ở vị trí đắc địa của thành phố Huế, thế nhưng hiện nay, nhiều dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh đang bất động, xung quanh được che chắn hàng rào bằng tôn.

 

Điểm mặt những ‘ông lớn’ bất động sản nợ thuế

Tập đoàn Bất Động Sản Hoàng Gia; Công ty Cổ phần tư vấn Viglacera; Công ty Cổ phần may Lê Trực... là một trong số những "ông lớn" bất động sản bị “nêu tên” vì nợ thuế.

 

Đánh thuế để tránh đầu cơ

Các chuyên gia cho rằng, thuế tài sản là một yếu tố góp phần phòng chống đầu cơ, tham nhũng liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, không thể chỉ dùng mỗi thuế tài sản để kiểm soát tham nhũng, mà còn phải sử dụng cùng lúc nhiều công cụ khác nữa.

Tin khác