Thừa Thiên Huế: Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:53 29/10/2019

Từ ngày hôm nay, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

thua-thien-hue-tuyet-doi-khong-cho-tau-thuyen-ra-khoi
Không cho tàu thuyền ra khơi.

Theo tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ trưa và chiều 28/10 đến ngày 29/10, trên đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Vùng biển Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Trong những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11/2019, sẽ xuất hiện liên tiếp các loại hình thời tiết nguy hiểm trên biển Đông và đất liền khu vực Trung Bộ: Trên biển Đông có khả năng xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới (ATNĐ)/bão. Sau đó, ATNĐ/bão có xu hướng kết hợp với không khí lạnh liên tục được bổ sung.

Cụ thể, ngày 29 - 30/10 có mưa vừa, mưa to; từ ngày 31 - 3/11 và 6 - 10/11, có khả năng cao xảy ra một đợt mưa to đến rất to tổng lượng mưa có thể từ 300mm – 400mm, có nơi 600mm kèm theo các nguy cơ rất lớn về lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng thấp trũng và đô thị; trên các sông xuất hiện đợt lũ lớn.

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn diện rộng gây ngập úng, gió mạnh trên biển, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai các nội dung.

Thông báo cho chủ tàu và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết về diễn biến xấu của thời tiết và khu vực nguy hiểm được xác định là vùng biển từ Vịnh Bắc Bộ đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Trung Bộ để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Từ ngày 29/10, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Các địa phương tiếp tục chỉ đạo thu hoạch diện tích hoa màu và diện tích nuôi trồng thủy sản; đồng thời, có phương án bảo vệ diện tích còn lại ở vùng thấp trũng chưa thể thu hoạch xong.

Đồng thời, rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết.

Ngoài ra, Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện (đặc biệt là các hồ vùng cát, hồ đang thi công dỡ dang và hồ thủy điện mới tích nước) tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

Điện lực Thừa Thiên Huế có phương án đảm bảo an toàn lưới điện trong thời gian xảy ra mưa lớn, ngập lụt.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra.

Tin khác