Thực hư thông tin cha mẹ lấy tiền lì xì của con bị phạt một triệu

Theo Trần Mai / Báo sức khỏe cộng đồng 09:06 16/01/2020

Dạo gần đây rộ lên thông tin cha mẹ có thể bị phạt từ 500 - 1 triệu đồng nếu lấy tiền lì xì của con, vậy sự thật như thế nào?

Sự thật là thông tin này đã có từ cuối năm 2013. Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính hành vi: "Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình" có thể bị phạt tiền đến 1 triệu đồng. 

Cha mẹ được phép giữ hộ tiền lì xì của con khi con chưa đủ 15 tuổi

Tuy nhiên cha mẹ có thể bị phạt khi giữ tiền lì xì của con con là cách hiểu máy móc, theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định con cái có quyền có tài sản riêng. Tuy nhiên, luật này cũng quy định: Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý; con đủ 15 tuổi trở lên có thể tự quản lý tài sản của mình hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

Như vậy, việc cha mẹ giữ tiền lì xì của con là bình thường và không vi phạm pháp luật. Nhưng cha mẹ cũng nên chia sẻ với con rằng đừng đặt nặng vấn đề giá trị của bao lì xì, bao lì xì ngày Tết chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, hãy giúp trẻ thêm yêu quý những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, để trẻ có thêm nhiều niềm vui và thêm yêu Tết cổ truyền Việt Nam.

 

Heineken 'không phục' khi bị truy thu thuế

Dù nộp đủ 916 tỷ đồng bị truy thu nhưng đại diện Heineken châu Á Thái Bình Dương nói "chưa đồng thuận" với cơ sở đánh giá của ngành thuế.

 

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán ngân hàng Vietcombank năm 2020

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Ngân hàng Vietcombank thông báo lịch giao dịch, lịch nghỉ tết Âm lịch và lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2020.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/thuc-hu-thong-tin-cha-me-lay-tien-li-xi-cua-con-bi-phat-mot-trieu-149660.html

Tin khác