Thương mình, thương con... mẹ bầu ơi nhanh dừng lại còn kịp

Theo Hân Vương / báo sức khỏe cộng đồng 19:58 11/01/2020

Các bác sĩ sản khoa cho biết ngoài trầm cảm và lo lắng ở phụ nữ mang thai có thể làm tăng khả năng sinh non và sinh con nhẹ cân ra, thì vẫn còn có một số hành động khác của người mẹ có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi. Cụ thể là 9 điều dưới đây:

Cãi nhau và la hét

Cãi nhau gây ra lo lắng và trầm cảm cho mẹ, đồng thời điều này cũng gây hại lớn đến sức khỏe trong tương lai của em bé, đặc biệt là hệ miễn dịch và sự phát triển não bộ. Bên cạnh đó, la hét to tiếng cũng không tốt cho mẹ vì nó dẫn đến đau đầu, buồn nôn và khó ngủ.

Mẹ ăn quá nhiều đồ ngọt

Các bác sĩ sản khoa  nhận định rằng những bà mẹ tiêu thụ lượng đường cao trong thai kỳ có vấn đề về kỹ năng học tập và trí nhớ. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với các chất thay thế đường như soda ăn kiêng, nước ép trái cây đóng hộp… mẹ ăn đồ ngọt nhiều dễ sinh con bị tiểu đường.

Tâm trạng thất thường

Tâm trạng thất thường khi mang thai là chuyện không của riêng ai, vì nó được gây ra bởi sự trao đổi chất của người phụ nữ, hoặc do sự thay đổi lượng hormone estrogen và progesterone ảnh hưởng đến não và tâm trạng. Tuy không thể điều khiển được tâm trạng của mình một cách tuyệt đối, nhưng các mẹ vẫn nên cố gắng giữ cho tâm lý của mình được thoải mái, vui vẻ.

Ngâm mình trong bồn nước nóng hoặc phòng tắm hơi

Một điều nữa mà các phụ nữ đang mang thai không nên làm đó là tắm trong bồn nước nóng hoặc phòng tắm hơi. Mặc dù biết rằng được ngâm mình thư giãn trong nước ấm là điều rất tuyệt, nhưng hơi nóng trong phòng tắm hơi hoặc bồn tắm không tốt cho thai nhi.

Hay khóc

Nếu mẹ khóc quá nhiều và điều này đi kèm với các triệu chứng khác như chán ăn, cảm thấy có lỗi, ngủ quá nhiều, không có hứng thú với bất kỳ hoạt động nào thì sẽ không tốt cho em bé, dễ sinh con bị trầm cảm.

Khó ngủ

Bất kỳ thay đổi nào của cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Mất ngủ khi mang thai có thể gây những tác động xấu như con sinh ra bị thiếu máu, chậm phát triển.

Lười hoạt động và ăn quá nhiều

Tăng cân quá nhiều khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng như cao huyết áp, tiểu đường, ợ nóng... bên cạnh đó, mẹ tăng cân quá nhiều cũng sẽ khiến con sinh ra nặng cân và mẹ khó trở về lại vóc dáng sau khi đã sinh con. Hơn nữa, những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ tăng cân quá nhiều thường có xu hướng béo phì khi lớn lên.

Uống nhiều caffeine

Caffeine cũng có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến các cơ quan đang phát triển trong bào thai do bé không thể xử lý được loại chất này. Ngoài ra, caffeine cũng sẽ khiến nhịp tim của thai nhi đập nhanh hơn, dẫn đến rối loạn giấc ngủ hoặc nhịp tim không đều.

Khi mang thai dù có nhiều khó khăn, mệt mỏi nhưng mẹ bầu đừng bao giờ mắc những sai lầm trên mà Bầu vừa chia sẻ để cả mẹ và bé yêu trong bụng được khỏe mạnh.

Tin khác