Thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi điều tra 'mối đe dọa' từ Trung Quốc với lưới điện quốc gia

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 26/11/2019

Hôm 26/11, thượng nghị sĩ Risa Hontiveros của Philippines đã thúc giục điều tra việc Trung Quốc có thể can thiệp vào lưới điện của nước này, Reuters đưa tin.

thuong-nghi-si-philippines-keu-goi-dieu-tra-moi-de-doa-tu-trung-quoc-voi-luoi-dien-quoc-gia
Ảnh minh họa

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros đã đệ trình một cảnh báo về việc Trung Quốc có thể làm mất điện và Internet của nước này cũng như can thiệp vào các cuộc bầu cử nếu Philippines không có các biện pháp bảo vệ.

Bà trích dẫn xác nhận tuần trước của một giám đốc điều hành điện lực Philippines rằng "bên thứ ba thù địch" có khả năng gây mất điện.

Bà Hontiveros nhấn mạnh, một quốc gia có khả năng xâm lược không nên có phương tiện để gây bất ổn cho nước láng giềng "chỉ bằng một cái công tắc".

"Hãy tưởng tượng một quốc gia nước ngoài, là một kẻ hung hăng, xâm phạm mà không hề biết hối hận trong vùng biển và lãnh thổ của chúng ta, đang kiểm soát lưới điện quốc gia của chúng ta", bà Hontiveros nói trong một tuyên bố nhưng không chỉ rõ tên nước nào.

"Nó có thể phá hoại các cuộc bầu cử của chúng ta, đóng quyền truy cập vào truyền hình, Internet và các công nghệ truyền thông khác, gây ra sự sụp đổ của nền kinh tế và làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta", bà nói tiếp.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi khi được Reuters yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Mối lo ngại về sự liên quan của Trung Quốc trong lưới điện quốc gia Philippines lần đầu tiên được nêu ra trong phiên điều trần ngân sách năm 2020 của Bộ năng lượng tại Thượng viện hôm 21/11.

Chủ tịch Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (TransCo) Melvin Matibag khẳng định cả nước này sẽ chìm trong bóng tối nếu Trung Quốc cắt điện chỉ bằng một cú ngắt công tắc.

Sở dĩ có khả năng này bởi năm 2008, Tập đoàn Lưới điện nhà nước Trung Quốc bắt đầu sở hữu 40% cổ phần trong Tập đoàn Lưới điện Quốc gia Philippines.

Nó cũng được đưa ra trong bối cảnh quân đội Philippines ký thỏa thuận cho phép nhà mạng Mislatel do tập đoàn Trung Quốc nắm 40% cổ phần lắp trạm phát sóng tại các căn cứ.

Một số nghị sĩ Philippines cho rằng đây có thể là một "con ngựa thành Trojan" cho các hoạt động gián điệp.

Bắc Kinh và Manila có một lịch sử ngờ vực lâu dài dù Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang theo đuổi mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc, chủ yếu liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông. Các cuộc thăm dò dư luận liên tục cho thấy người Philippines coi Trung Quốc là một nước láng giềng không đáng tin cậy.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thuong-nghi-si-philippines-keu-goi-dieu-tra-moi-de-doa-tu-trung-quoc-voi-luoi-dien-quoc-gia-142998.html

Tin khác