Thường trực Chính phủ yêu cầu không để xảy ra thiếu điện

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:22 12/08/2019

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia.

thuong-truc-chinh-phu-yeu-cau-khong-de-xay-ra-thieu-dien
Thường trực Chính phủ yêu cầu không để xảy ra thiếu điện.

Theo đó, Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan phải nhận thức đầy đủ nhiệm vụ quan trọng hàng đầu về bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện trong bất kỳ tình huống nào.

Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các tập đoàn EVN, PVN và TKV phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước pháp luật và trước Thủ tướng nếu để xảy ra thiếu điện, ảnh hưởng phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Thường trực Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc xem xét việc áp dụng quy định tại Luật Điện lực, cho phép triển khai các dự án điện cần thiết, cấp bách để bảo đảm cung ứng điện, nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện; danh mục các dự án này sẽ được cập nhật vào quy hoạch hoặc điều chỉnh quy hoạch ngành điện được lập mới hoặc điều chỉnh theo đúng quy định về quy hoạch.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan giải quyết các thủ tục để triển khai nhanh chín dự án nguồn điện của EVN; kịp thời báo cáo Thủ tướng khó khăn, vướng mắc và những vấn đề vượt thẩm quyền để thúc đẩy tiến độ.

Thường trực Chính phủ cũng đồng ý về nguyên tắc áp dụng cơ chế bảo lãnh chuyển đổi ngoại tệ đối với dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vĩnh Tân III với tỷ lệ hợp lý, tối đa 30%; xem xét, ban hành cơ chế đặc thù áp dụng đối với các dự án điện trọng điểm, cấp bách chuẩn bị đầu tư, vận hành,…

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, nhiều chủ trương, biện pháp mà Chính phủ đã kết luận, có thông báo chi tiết nhưng việc triển khai nhiều dự án nguồn điện, nhất là dự án có quy mô lớn (dự kiến hoàn thành năm 2023) lại chậm tiến độ. Điều này dẫn tới nguy cơ thiếu điện trong giai đoạn 2022-2023, thậm chí ngay từ năm 2021. Nhiều việc, các bộ, ngành, đơn vị triển khai còn chậm, thiếu phối hợp, lúng túng, né tránh trách nhiệm.

Đây không phải lần đầu người đứng đầu Chính phủ yêu cầu không được để thiếu điện. Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 11 ngày 3/12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ bức xúc khi lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết có thể xảy ra nguy cơ thiếu điện ngay đầu năm 2019, do một số nhà máy nhiệt điện thiếu than.

VTV dẫn lời Thủ tướng cho biết ngay từ đầu nhiệm kỳ, ông đã có nhiều cuộc họp, có nhiều giải pháp để bảo đảm cung cấp đủ nguồn điện đến sau năm 2020, bởi nếu nền kinh tế thiếu điện sẽ gây ra tá

c động khôn lường. Thủ tướng bày tỏ thái độ cương quyết nếu để mất điện, một số người phải mất chức.

“Tôi đã nói rất nhiều lần rồi, nếu như mất điện, một số đồng chí phải mất chức. Thái độ chúng ta phải cương quyết. Tôi đã viết rất nhiều thư cho các đồng chí có liên quan về việc chuẩn bị điện ngay từ đầu năm. Tập thư mà tôi viết còn rất nhiều về những chỉ đạo này”, ông nói.

Thủ tướng cho rằng Bộ Công Thương, EVN phải xem lại chỉ đạo của mình ra sao khi để xảy ra tình trạng đe dọa cắt điện trong thời gian tới.

Trong báo cáo về tình hình thực hiện các dự án điện trong quy hoạch điện VII điều chỉnh, Bộ Công Thương cho biết, theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, dự báo sản lượng điện thương phẩm đến năm 2020 theo các phương án cơ sở là 235 tỷ kWh và phương án cao là 245 tỷ kWh. Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân trong giai đoạn 2016-2020 của các phương án tương ứng là 10,34%/năm và 11,26% năm.

Các năm 2019-2020 dự kiến đưa vào vận hành khoảng 6.900 MW, trong đó: các nhà máy nhiệt điện than là 2.488MW, các nhà máy thuỷ điện là 592 MW, còn lại các dự án năng lượng tái tạo khoảng 3.800 MW. Hệ thống có thể đáp ứng nhu cầu điện toàn quốc.

Tuy nhiên theo Bộ Công Thương, nguồn nhiệt điện chạy dầu cần phải huy động với sản lượng tương ứng 1,7 tỷ kWh vào năm 2019 và 5,2 tỷ kWh năm 2020.

Bộ Công Thương cho rằng, trong trường hợp các tổ máy phát điện không đáp ứng yêu cầu về độ tin cậy vận hành hoặc không đảm bảo đủ nhiên liệu (than, khí) cho phát điện, có thể đối mặt nguy cơ thiếu điện vào năm 2020.

Đáng lưu ý theo Bộ Công Thương, các năm 2021 – 2025, mặc dù đã phải huy động tối đa các nguồn điện chạy dầu, tuy nhiên hệ thống điện không đáp ứng nhu cầu phụ tải và xảy ra tình trạng thiếu điện tại miền Nam.

 

Thủ tướng yêu cầu trong hoàn cảnh nào cũng không để thiếu điện

Ngày 15/7, Thường trực Chính phủ đã họp bàn các giải pháp đảm bảo cung ứng điện. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong hoàn cảnh nào cũng không để thiếu điện.

 

Cảnh báo thiếu điện: Cũng chỉ nhằm tăng giá bán điện?

Những dự báo về việc thiếu điện, có thể phải cắt điện luân phiên năm 2019 được EVN đưa ra khiến người dân lo lắng. Nhưng mục tiêu cuối cùng có lẽ cũng chỉ nhằm tăng giá bán điện.

 

Thủ tướng: ‘Nếu để thiếu điện, một số đồng chí phải mất chức’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương không được để thiếu điện từ nay đến năm 2025. Ông nhấn mạnh nếu để thiếu điện, một số người sẽ bị mất chức.

 Tin khác