Thượng viện Mỹ xem xét dự luật coi Nga là 'nước tài trợ khủng bố’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:52 12/12/2019

Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ quyết định có nên tuyên bố Nga là nước tài trợ khủng bố hay không, RT ngày 12/12 đưa tin.

Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật  coi Nga là 'nước tài trợ khủng bố’
Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật  coi Nga là 'nước tài trợ khủng bố’.

Dự luật có tên “Ngăn chặn Các hành động Ác ý từ Đạo luật Khủng bố Nga (SMART)” có khả năng đẩy mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Moscow và Washington xuống một mức thấp mới.

Được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ Cory Gardner vào tháng 4/2019, dự luật yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ trả lời thẳng thắn về việc Nga có thể bị gọi là nước tài trợ cho khủng bố hay không. Dự luật cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao xác định và báo cáo trước quốc hội về việc lực lượng dân quân ở các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng ở miền Đông Ukraine có thể bị coi là các “tổ chức khủng bố nước ngoài” hay không.

Dự luật trên sẽ trở thành luật nếu được cả Thượng viện, Hạ viện và Tổng thống Trump thông qua. Một khi dự luật được thông qua, Bộ Ngoại giao phải có báo cáo theo yêu cầu trên trong vòng 90 ngày.

Cho đến nay, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết dự luật sẽ được tranh luận thêm - và có khả năng được Thượng viện thông qua. Hiện tại, có 4 quốc gia bị Washington liệt vào danh sách nước tài trợ khủng bố, là Iran, Syria, Bắc Triều Tiên và Sudan.

Nếu dự luật được phê duyệt, nó sẽ mở đường cho nhiều biện pháp trừng phạt hơn nữa nhằm vào Nga.

Theo Sputnik, trả lời về thông tin trên, ông Alexandr Sherin, Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng Nga nói rằng Moscow có thể xem xét một dự luật tương tự chống lại Washington.

Ông lưu ý rằng Nga không có lý do gì tài trợ cho các nhóm khủng bố, ngược lại Moscow có những câu hỏi đối với Washington về phương diện này.

"Bất kỳ nhóm khủng bố nào trên thế giới đều không thể tồn tại nếu không có nguồn chu cấp từ bên ngoài, những nguồn lực này chỉ Mỹ mới có", ông nói.

Động thái trên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ diễn ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov đến thăm Washington và gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Donald Trump.

Chuyến thăm đã làm dấy lên một làn sóng chống Nga khác trong số những nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện. Nghị sĩ Adam Schiff, người dẫn đầu các nỗ lực luận tộ  ông Trump tại Hạ viện, gọi đó là một cuộc tuyên truyền của Nga.

 

New Zealand nhập 120m2 da người để cứu nạn nhân vụ núi lửa

Để cứu các nạn nhân bị bỏng trong vụ núi lửa đảo White phun trào, New Zealand đã nhập 120m2 da người từ Mỹ, Reuters ngày 12/12 đưa tin.

 

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 tới gần Triều Tiên giữa căng thẳng

Hôm 11/12, Mỹ đã điều máy bay do thám không người lái Global Hawk bay qua Bán đảo Triều Tiên và máy bay ném bom B-52 chiến lược tới gần Triều Tiên, Yonhap dẫn thông tin từ Aircraft Spots, trang mạng chuyên theo dõi hoạt động hàng không, cho hay.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/thuong-vien-my-xem-xet-du-luat-coi-nga-la-nuoc-tai-tro-khung-bo-145170.html

Tin khác