Thương vụ phức tạp giữa Novaland, Vũ ‘nhôm' tại dự án The Sunrise Bay

Theo Chí Nhân Tâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:13 22/11/2019

Đến bây giờ, nhiều cổ đông vẫn còn ngơ ngác, khó hiểu khi lãnh đạo Novaland chi tớ gần 2.000 tỷ đồng để mua 1 doanh nghiệp mới thành lập hơn 1 năm và có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Đó là, Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức thời điểm tháng 4/2017 đang sở hữu 19% vốn góp tại dự án The Sunrise Bay.

thuong-vu-phuc-tap-giua-novaland-vu-nhom-tai-du-an-the-sunrise-bay
Lần lại những báo cáo tài chính của Novaland cho thấy, 03/5/2017, tập đoàn này hoàn tất việc chi 1.939 tỷ đồng để thâu tóm 99,99% cổ phần của Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức.

Chi gần 2.000 tỷ đồng mua doanh nghiệp mới thành lập hơn 1 năm, vốn điều lệ 20 tỷ đồng

Lần lại những báo cáo tài chính của Novaland cho thấy, 03/5/2017, tập đoàn này hoàn tất việc chi 1.939 tỷ đồng để thâu tóm 99,99% cổ phần của Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức.

Từ đây, Công ty Gia Đức thuộc hệ thống công ty con của Novaland.

Gia Đức mới chỉ thành lập và được cấp phép hoạt động từ tháng 2/2016, với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, với số vốn điều lệ là 20 tỷ đồng.

Như vậy, tính đến thời điểm Novaland chi gần 2.000 tỷ đồng, Gia Đức mới thành lập được 1 năm 3 tháng.

Doanh nghiệp trẻ này do một nữ doanh nhân sinh năm 1988 thành lập. Ngay trước khi chuyển nhượng vốn cho Novaland, ngày 29/3, Công ty Gia Đức bất ngờ tăng vốn lên 1.939 tỷ đồng. Toàn bộ số vốn tăng thêm cũng được góp bởi một doanh nhân 8X khác.

Ngoài Gia Đức, hai doanh nhân này còn nắm trong tay quyền chi phối nhiều công ty khác, trong lĩnh vực bất động sản và nhiều ngành nghề.

Theo đăng ký kinh doanh, Công ty Gia Đức có địa chỉ 315 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP.HCM và hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà, kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu.

Sau quyết định chi 1.939 tỷ đồng do ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland - đặt bút ký để nắm quyền kiểm soát Công ty TNHH Gia Đức, tỷ lệ sở hữu của hai doanh nhân 8X tại công ty này chỉ còn 0,01%.

Được biết, Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức - đơn vị sở hữu 19% vốn góp tại dự án The Sunrise Bay (tên cũ là Khu đô thị quốc tế Đa Phước).

Việc thâu tóm Gia Đức được xem là một bước đi quan trọng để Novaland thâu tóm toàn bộ dự án The Sunrise Bay, qua đó mở rộng địa bàn hoạt động ra các tỉnh miền Trung.

“Làm ăn” với Vũ “nhôm”

Giữa quý III/2016, thị trường bất động sản phía Nam xôn xao khi xuất hiện thông tin siêu dự án lấn biển Đà Nẵng về tay một đại gia bất động sản tại TP HCM là Novaland bằng việc mua lại cổ phần của Daewon để phát triển dự án.

Một lãnh đạo cấp cao của Công ty Novaland xác nhận với VnExpress: "Chúng tôi và Công ty Bắc Nam 79, một đơn vị có uy tín tại Đà Nẵng, sẽ cùng phát triển dự án khu đô thị lấn biển hơn 180 ha. Hiện dự án được tái khởi động, tên mới dự kiến đặt là Khu đô thị The Sunrise Bay".

Công ty TNHH The Sunrise Bay được thành lập với sự vốn góp của 2 pháp nhân liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ là Công ty cổ phần Xây dựng 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79. Vũ “Nhôm” đóng vai trò là Chủ tịch Công ty Sunrise Bay.

Tập đoàn Novaland trước đây là đơn vị liên kết với chủ đầu tư để phát triển dự án The Sunrise Bay. Thời điểm năm 2017, tập đoàn này tham gia trực tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, quản lý toàn bộ việc xây dựng, phát triển và vận hành dự án.

Doanh nghiệp địa ốc này cho biết vai trò của Novaland "bao gồm nhưng không giới hạn từ khâu hoạch định đầu tư, tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để xây dựng dự án, quản lý chất lượng thi công công trình của các nhà thầu cho đến giai đoạn hoàn tất dự án".

Còn theo cuộc trao đổi với báo chí của Tổng giám đốc Công ty Novaland Phan Thành Huy hồi tháng 9/2016, Novaland đã cùng đối tác địa phương là Công ty Bắc Nam 79 mua lại cổ phần của Daewon để phát triển dự án khu đô thị lấn biển hơn 180 ha này.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH The Sunrise Bay được thành lập ngày 07/02/2006, có mã số thuế là 0400533034, địa chỉ tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Chủ sở hữu DN khi thành lập là Phan Văn Anh Vũ và giám đốc là ông Dương Trường Sơn.

Hiện, đại diện pháp luật cho Công ty này là ông Trần Đức Quỳnh.

Sai phạm nghiêm trọng tại dự án Đa Phước

Năm 2005, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng Dự án Khu đô thị mới Đa Phước, phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất là 300.000 đồng/m2. Tháng 5/2006, Công ty TNHH Daewon Hàn Quốc nộp hồ sơ đăng ký đầu tư.

Phan Văn Anh Vũ muốn được nhận giao 29 ha đất thuộc dự án nhưng không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Để tạo điều kiện cho Vũ, Trần Văn Minh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã bàn bạc, thỏa thuận với Vũ và chỉ đạo Lê Cảnh Dương, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng xây dựng dự thảo thỏa thuận nguyên tắc giữa Công ty TNHH Daewon và UBND TP Đà Nẵng theo hướng giao đất xây dựng nhà biệt thự, liền kề cho CTCP Xây dựng 79 hợp tác cùng thực hiện dự án.

Theo thỏa thuận, UBND TP Đà Nẵng chấp thuận giao cho Công ty Daewon thực hiện dự án Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước với quy mô 204 ha. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm san lấp lấn biển, xây dựng cơ sở hạ tầng trên toàn bộ diện tích. San lấp xong, chủ đầu tư sẽ bàn giao 30 ha đất để xây dựng công trình công cộng thành phố.

thuong-vu-phuc-tap-giua-novaland-vu-nhom-tai-du-an-the-sunrise-bay
Dự án khu đô thị lấn biển Vầng trăng khuyết. 

Trong 174 ha đất còn lại, sẽ giao cho Công ty Daewon được thuê 145 ha, thời hạn 5 năm, giá tiền thuê đất và mặt nước là 10 triệu USD để làm Khu dịch vụ thương mại và sân golf.

Còn 29 ha đất, UBND TP Đà Nẵng giao cho một doanh nghiệp Việt Nam liên kết với Công ty Daewon cùng thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở, biệt thự liền kề để bán (số tiền chuyển quyền sử dụng đất khoảng 5,5 triệu USD). Công ty Daewon được chỉ định đối tác.

Daewon đã thành lập Công ty Daewon Cantavil để đầu tư dự án. Công ty Daewon Cantavil đã khởi công giai đoạn 1 dự án gồm san lấp, xây kè đổ cát để hình thành mặt bằng.

Ngày 7/4/2008, chủ đầu tư có văn bản xin cải tạo diện tích 29 ha đất và bàn giao lại cho thành phố có thể chuyển quyền sử dụng đất cho công ty Việt Nam.

Năm 2010, Công ty Daewon Cantavil san lấp mặt bằng và có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng liên doanh với Công ty cổ phần Xây dựng 79. Theo chỉ đạo và thỏa thuận ký kết, đơn giá chuyển quyền sử dụng đất là 300.000 đồng/m2.

Năm 2011, UBND TP Đà Nẵng thống nhất chỉ đạo “đồng ý về nguyên tắc việc thu hồi đất và chuyển quyền sử dụng đất cho CTCP Xây dựng 79 phần diện tích 29 ha”. Ngày 16/6/2011, Văn Hữu Chiến, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký quyết định 5870 thu hồi diện tích đất trên giao cho CTCP Xây dựng 79 quản lý, sử dụng.

CTCP Xây dựng 79 và Công ty Daewon ký hợp đồng liên doanh, thành lập Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước, trong đó, doanh nghiệp Hàn Quốc góp 90,5 tỷ đồng tiền mặt (chiếm 51% vốn điều lệ) và CTCP Xây dựng 79 góp 87 tỷ đồng bằng quyền sử dụng đất (chiếm 49% vốn điều lệ).

Năm 2015, Công ty Daewon Cantavil ký hợp đồng chuyển nhượng 51% vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước cho CTCP Xây dựng 79 với giá 341 tỷ đồng. Đồng thời, đổi tên Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước thành Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước.

Tuy nhiên, ngay sau đó, CTCP Xây dựng 79 đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu với giá 428 tỷ đồng, thanh toán làm 3 đợt.

Khi kê khai thuế, CTCP Xây dựng 79 xác định doanh thu bằng giá vốn nên không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo kết luận điều tra, Công ty TNHH MTV nhà Đa Phước đã thực hiện dự án 29 ha và bán, nhận đặt cọc giữ chỗ 189 căn hộ với tổng giá trị giao dịch là 1.280 tỷ đồng. Tổng số tiền khách hàng đã thanh toán/tạm ứng/cọc giữ chỗ là 814,1 tỷ đồng.

Năm 2018, Bộ Sở Tài nguyên và Môi trường xác định, thỏa thuận  nguyên tắc liên quan đến Dự án Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước và Công ty Daewon không phải là văn bản xác định việc nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Cơ quan điều tra xác định, việc chuyển nhượng 29 ha không qua đấu giá, nhà nước bị thiệt hại 4.701 tỷ đồng (tại thời điểm xảy ra phạm tội) và 11.235 tỷ đồng tại thời điểm khởi tố vụ án.

Bộ Tài chính xác định, việc chuyển nhượng vốn điều lệ không cấu thành tội Trốn thuế. Tuy nhiên, số tiền thuế TNDN mà CTCP Xây dựng 79 phải nộp qua giám định thuế là 573 tỷ đồng.

Khách hàng “sa lầy”

Đầu tháng 8/2019, nhiều khách hàng đặt mua nhà tại dự án The Sunrise Bay yêu cầu chủ đầu tư phải trả lời dứt điểm thời gian bàn giao nhà đã bán cho khách hàng.

Theo phản ánh của khách hàng đặt chỗ mua đất ở, nhà ở tại dự án từ cuối năm 2016, chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua các sàn giao dịch phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc.

thuong-vu-phuc-tap-giua-novaland-vu-nhom-tai-du-an-the-sunrise-bay
Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua các sàn giao dịch phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc

Giá trị mỗi căn nhà dao động từ 4-9 tỷ đồng tùy theo diện tích nhà đất, vị trí nhà và cam kết với khách hàng bàn giao nhà theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, sau đó đã có nhiều thay đổi cổ đông của Công ty TNHH The Sunrise Bay (Tập đoàn NovaLand); từ đây dự án được triển khai với tiến độ rất chậm chạp và đến ngày 30-4-2018 thì dừng thi công hẳn cho đến nay.

Theo hợp đồng giữa người dân với đơn vị phân phối thì chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý 1 và 2-2018. Nhưng thực tế hiện nay dự án chỉ là một bãi đất hoang khiến cho người mua nhà lo lắng.

Trả lời những vấn đề trên, ông Trần Đức Quỳnh – Tổng Giám đốc Công ty The Sunrise Bay, chủ đầu tư dự án lý giải, năm 2017, Thanh tra Chính phủ có quyết định thanh tra dự án.  Đơn vị cũng đã liên tục làm việc với Thanh tra Chính phủ về các vấn đề liên quan. Đến tháng 3/2018 thì việc thanh tra tạm dừng nhưng hiện tại vẫn chưa có công bố kết luận.

Sau khi có quyết định thanh tra toàn bộ dự án, ngay lập tức chúng tôi đã làm việc với các cơ quan chức năng tại TP Đà Nẵng và Thanh tra Chính phủ. Từ đó cho đến bây giờ, chúng tôi vẫn chưa nhận được kết luận thanh tra. Không phải chúng tôi không đi tìm hiểu, trong các văn bản gửi đến các Sở, ngành… chúng tôi cũng đều nói rõ là rất mong sớm có kết luận thanh tra. Do chưa có câu trả lời nên cũng không thể khẳng định với khách hàng được” – ông Trần Đức Quỳnh cho biết.

Về câu hỏi khi nào dự án triển khai lại, phía chủ đầu tư dự án cho biết, phải đợi kết luận thanh tra công bố thì mới có cơ sở để tiếp tục triển khai.

Kết thúc buổi làm việc hôm 22/8, với “đáp án” phía chủ đầu tư dự án, nhiều khách hàng vẫn tỏ rõ sự bức xúc, cho rằng chủ đầu tư dự án thiếu trách nhiệm, chưa trả lời thỏa đáng đối với khách hàng và sẽ tiếp tục theo vụ việc đến cùng để đảm bảo quyền lợi. Đây là lần tiếp xúc thứ năm giữa chủ đầu tư và khách hàng cũng là lần đầu lãnh đạo công ty này có mặt và vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung tại dự án The Sunrise Bay.

Liên quan đến dự án này, UBND Thành phố Đà Nẵng cũng  đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố về các kiến nghị của khách hàng. Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan nghiên cứu, xử lý và trả lời bằng văn bản cho khách hàng.

Được biết,  dự án The Sunrise Bay là một trong những dự án đang chờ Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về sai phạm đất đai có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”.

Nhiều câu hỏi cần được làm rõ như: Vì sao Novaland lại mạnh tay chi tới gần 2.000 tỷ đồng để mua cổ phần DN mới thành lập hơn 1 năm? Novaland hiện có vai trò gì trong quá trình "thâu tóm" đất vàng, thực hiện dự án, thu tiền giữ chỗ khách hàng tại dự án The Sunrise Bay?

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm trong tổng thể Dự án Vầng trăng khuyết do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210 ha dưới hình thức lấn biển Đà Nẵng. Trong đó, phần diện tích 29 ha được Daewon giao lại cho TP Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình. Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181 ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.

Từ năm 2007 đến năm 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích 112 ha, trong đó giao cho thành phố 29 ha nói trên và sau đó lại giao tiếp (miễn phí) cho thành phố 25 ha theo yêu cầu của TP Đà Nẵng làm Trung tâm Văn hóa thể thao.

Theo quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư còn phải lấn biển tiếp 123 ha cho giai đoạn 2 của dự án cho đủ 181 ha. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản khủng hoảng và bế tắc trong việc đàm phán dành thêm 10 ha cho Thành phố làm trung tâm phần mềm suốt mấy năm liền, cho đến năm 2016, Daewon quyết định bỏ cuộc, chuyển nhượng dự án lại cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79.

Năm 2016, nhóm Công ty Novaland và cổ đông khác đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Deawon để phát triển dự án này. Công ty TNHH The Sunrise Bay được lập ra để triển khai đầu tư dự án. Một số khu đất đã được san lắp mặt bằng, xây dựng hạ tầng ngầm và một phần công viên cảnh quan.

Cuối tháng 3/2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã đình chỉ thi công dự án do thay đổi quy hoạch nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Gần 1 tháng sau, dự án được Sở Xây dựng cho phép thi công trở lại.

Tháng 12/2017, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định của cơ quan này về việc thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước về quản lý và sử dụng đất đai.

Link gốc:http://baosuckhoecongdong.vn/thuong-vu-phuc-tap-giua-novaland-vu-nhom-tai-du-an-the-sunrise-bay-142574.htmlTin khác