Tỉ lệ nhiễm HIV ở Trung Quốc tăng, nguyên nhân là do kì thị người đồng tính?

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 23/11/2018

Trung Quốc là quốc gia khắt khe với đồng tính, phải chăng nó là nguyên nhân khiến tỉ lệ nhiễm HIV tăng.

ti-le-nhiem-hiv-o-trung-quoc-tang-nguyen-nhan-la-do-ki-thi-nguoi-dong-tinh
Người đồng tính Trung Quốc phải đối mặt với nhiều định kiến. Ảnh minh họa

Các chuyên gia tại một hội nghị quốc gia về HIV/AIDS tổ chức tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cho biết số lượng người sống chung với HIV ở Trung Quốc tăng 14% so với năm ngoái.

Tính đến tháng 6/2018, Trung Quốc có 821.000 người nhiễm HIV. Vào tháng 6/2017, con số này là 720.000. Đã có 40.104 trường hợp nhiễm mới trong quý II năm nay. Đáng kể, 93% các ca nhiễm mới được báo cáo là do lây truyền qua quan hệ tình dục.

Theo số liệu năm 2016 của UNAIDS, 7,75% nam giới quan hệ tình dục đồng giới ở Trung Quốc có HIV dương tính. Trong quá khứ, phần lớn các trường hợp nhiễm HIV của Trung Quốc là do truyền máu bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vào năm 2018, gần như không còn trường hợp nào bị lây nhiễm HIV qua đường máu, theo Tân Hoa Xã.

Nhiều người cho rằng tỉ lệ nhiễm HIV tăng một phần nguyên nhân là do Trung Quốc kì thị và phân biệt đối xử với người đồng tính. Mà cộng đồng này thường quan hệ qua đường hậu môn và có nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV. Rào cản lớn nhất đối với người đồng tính và chuyển giới trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế về HIV chính là sự kỳ thị của gia đình, xã hội.

Trung Quốc có khoảng 70 triệu người trong cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới). Một cuộc khảo sát gần 30.000 người LGBT Trung Quốc của Chương trình Phát triển LHQ năm ngoái cho thấy hơn một nửa trong số họ bị phân biệt đối xử vì định hướng tình dục.

Trung Quốc đã hợp thức hóa quan hệ đồng tính năm 1997 và loại bỏ nó khỏi danh sách các bệnh tâm thần vào năm 2001. Nhưng, trong một xã hội bảo thủ và định hướng gia đình, nhiều người LGBT Trung Quốc vẫn phải chật vật tìm kiếm sự chấp nhận. Các nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn đàn ông đồng tính Trung Quốc sẽ kết hôn với một người phụ nữ.

Điều này đã tạo ra một vấn đề cấp tính trong việc giải quyết HIV trong nhóm quan hệ đồng giới. Nhiều người LGBT Trung Quốc không ở nhà hoặc tại nơi làm việc nên rất khó chia sẻ thông tin về nguy cơ lây nhiễm HIV và thực hành tình dục an toàn.

Hiện tại Trung Quốc cũng không có luật pháp để bảo vệ người LGBT khỏi phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục hoặc bản sắc giới tính của họ.

Theo một báo cáo trước đó của Liên Hợp Quốc, đàn ông quan hệ tình dục đồng giới sẽ có khả năng bị nhiễm HIV cao hơn 28 lần so với dị tính. Mặc dù ở các nước phương Tây tỉ lệ ca nhiễm mới ở nam giới đồng tính đã giảm triệt để.

Theo UNAIDS, tổ chức ứng phó toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, tổng số ca nhiễm HIV mới hàng năm đã giảm từ mức cao là 3,4 triệu năm 1996 xuống còn 1,8 triệu vào năm ngoái.

Tuy nhiên, những người đàn ông đồng tính nam và nam giới có quan hệ tình dục đồng giới vẫn có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất, sau đó là nữ mại dâm, người sử dụng ma túy và phụ nữ chuyển giới, theo cáo cáo “Miles to Go” Global AIDS Update 2018.

 

Ám ảnh những vụ người chuyển giới bị giết trong năm qua

369 người chuyển giới bị giết trong 12 tháng qua và những cái chết khiến dư luận rùng mình.

 

Nữ sinh đồng tính bị mẹ đuổi ra khỏi nhà vì ‘mày khiến tao ghê tởm’

Bố mẹ đã cho nữ sinh này 2 sự lựa chọn: đi chữa trị đồng tính hoặc bị đuổi ra khỏi nhà.

 

5 sự kiện cho thấy Trung Quốc ngày càng khắt khe với đồng tính, nỗi buồn chia tay ‘Thượng Ẩn’ vẫn còn đó

Người đồng tính Trung Quốc phải đối mặt với nhiều định kiến và chật vật tìm kiếm sự chấp nhận của xã hội.Tin khác