Tiền ảo Libra của Facebook, nguy cơ xóa bỏ chủ quyền tiền tệ của Việt Nam

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:11 20/06/2019

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cần theo dõi sát sao diễn biến tiền ảo Libra của Facebook để đưa ra quyết sách đối phó.

tien-ao-libra-cua-facebook-nguy-co-xoa-bo-chu-quyen-tien-te-cua-viet-nam
Tiền ảo Libra của Facebook, nguy cơ xóa bỏ chủ quyền tiền tệ của Việt Nam.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, tỷ phú Mark Zuckerberg cho biết Facebook đang hợp tác cùng 27 tổ chức trên thế giới nhằm thiết lập Hiệp hội phi lợi nhuận Libra Association. Đơn vị này sau đó sẽ cho ra đời một đồng tiền ảo Libra.

Theo Mark Zuckerberg, vai trò của Libra là tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu để phục vụ cho hàng tỷ người trên toàn thế giới. Libra sẽ hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Đồng tiền này sẽ bắt đầu được đưa ra thị trường vào năm 2020.

Được biết người sở hữu tiền ảo Libra của Facebook sẽ không phải mất chi phí cho việc chuyển tiền. Facebook muốn những người dùng của mình có thể chuyển tiền cho nhau giống như việc nhắn tin hay gửi một tấm ảnh qua Facebook.

Người dùng có thể sử dụng Libra thông qua ví điện tử Calibra dưới dạng ứng dụng trên iPhone/Android hoặc có thể tích hợp vào các ứng dụng như WhatsApp hay Messenger.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng.

tien-ao-libra-cua-facebook-nguy-co-xoa-bo-chu-quyen-tien-te-cua-viet-nam
Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cần theo dõi sát sao diễn biến tiền ảo Libra của Facebook để đưa ra quyết sách đối phó. Ảnh minh họa

Trước việc Facebook tiết lộ đồng tiền ảo Libra và những tiện ích của đồng tiền kỹ thuật số này. Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, tiền ảo Libra là hiện tượng gây ra sự chú ý toàn cầu.

“Điều đặc biệt là đồng tiền mà Facebook tuyên bố sẽ được đảm bảo bằng tài sản thực, khác với đồng Bitcoin ở chỗ, Bitcoin là sản phẩm của kỹ thuật số, sản phẩm của những công thức toán học phức tạp, sử dụng blockchain. Đồng Libra cũng sử dụng công thức toán học cũng sử dụng các blockchain nhưng khác với Bitcoin là sẽ có tài sản bảo đảm”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu phân tích, Facebook có hơn 1 tỷ người dùng trên thế giới. Nếu số người dùng tin tưởng, sử dụng đồng Libra, Facebook hưởng lợi lớn. Tuy nhiên điều đó sẽ đưa đến nguy cơ xóa bỏ chủ quyền tiền tiện của nhiều quốc gia. Các quốc gia sẽ không kiểm soát được việc người dân của mình sử dụng đồng Libra.

“Người dùng Facebook có thể chuyển nhưỡng đồng Libra từ chỗ này sang chỗ khác, người này sang người khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác một cách đơn giản, vượt ra ngoài chính sách tiền tệ của quốc gia”, Tiến sĩ Hiếu cho biết.

Theo Tiến sĩ Hiếu, đồng Libra khác biệt cũng như lợi thế so với tiền ảo khác ở chỗ có mạng xã hội toàn cầu, được những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đứng ra chủ trì, tuyên bố có tài sản đảm bảo. Đồng Libra tạo ra hiện tượng tài chính “vô tiền thoáng hậu”, đồng tiền này được cho sẽ thành công đến 60%.

“Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cần theo dõi sát sao, cần có ban nghiên cứu đưa ra quyết sách đối phó đồng tiền này, nếu đồng Libra thành công sẽ gây nguy cơn xóa bỏ chủ quyền tiền tệ của Việt Nam cũng như nhiều nước”, Tiến sĩ Hiếu đánh giá.

Được biết, Libra sẽ hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain, sử dụng hàng triệu máy tính để xác minh các giao dịch, giúp loại bỏ những rủi ro của việc thông tin chỉ do một bên nắm giữ. Facebook đã thành lập bộ phận mới - Calibra - để phát triển ví điện tử trên và tập trung vào lĩnh vực tiền ảo.

Thông qua việc cho ra mắt đồng tiền này, Facebook muốn thể hiện tầm nhìn của mình nhằm thiết lập nên một xã hội coi trọng tính riêng tư. Ở đó, các tin nhắn cũng như các khoản thanh toán đều sẽ được đảm bảo giữ bí mật.

 

Vinaconex 21: ‘Chây ì’ thuế, lùm xùm sổ đỏ chung cư

'Ông lớn' Vinaconex 21 vừa bị “bêu tên” nợ hơn 20 tỷ đồng tiền thuế, đáng nói dù cơ quan thuế công khai nhiều lần nhưng Vinaconex 21 có dấu hiệu “chây ì” thuế.

 

Novaland kinh doanh sụt giảm sau tin đồn liên quan đến sai phạm vụ Vũ 'nhôm'?

Kết quả kinh doanh quý 1/2019 của Novaland cho thấy lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ đạt hơn 280 tỉ đồng, suy giảm mạnh so với ba quý liền trước.

 

'Tuýt còi' nhãn hàng quảng cáo trên video YouTube xấu độc

Trong danh sách các nhãn hàng quảng cáo trên clip xấu độc trên YouTube, trong danh sách lần này có nhiều trường đại học lớn tại Việt Nam, nhiều đơn vị về y khoa.

Tin khác