Tiết lộ về giải đấu dành cho các câu lạc bộ Đông Nam Á

Theo Đ.H / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:00 09/11/2019

Bắt đầu từ năm 2020 sẽ có một giải đấu được ví như Cup C1 Đông Nam Á dành cho các CLB hàng đầu khu vực.

 
tiet-lo-ve-giai-dau-danh-cho-cac-cau-lac-bo-dong-nam-a
Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn.

Chia sẻ sau khi diễn ra hội nghị Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), PCT thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, bắt đầu từ năm 2020 sẽ có một giải đấu dành cho cấp CLB, hay có thể nói là Cup C1 Đông Nam Á dành cho các CLB hàng đầu khu vực.

"Đây là giải đấu mới nhằm giúp cho các CLB của các nền bóng đá chuyên nghiệp khu vực phát triển và là một sân chơi cho các CLB có điều kiện ổn định, duy trì và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, một chủ đề được đại biểu quan tâm là ASEAN lần đầu quan tâm đến việc chay đua đăng cai World Cup 2034. Đây là một trong những chủ đề vừa qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) lãnh đạo các nước đã bàn đến", vị PCT VFF nói.

Hôm nay, các đại biểu đã bàn đến vấn đề này để nghiên cứu, tìm ra giải pháp cũng như thể hiện sự quan tâm của mình với bóng đá thế giới. Bởi đây là sự kiện không chỉ để phát triển về bóng đá mà còn nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ bóng đá đồng thời quảng bá hình ảnh ASEAN, đặc biệt phát triển về du lịch cũng như sự đầu tư đối với các nước Asean thông qua bóng đá trong thời gian tới.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, giải đấu dành cho các câu lạc bộ Đông Nam Á được AFF đã nghiên cứu trong nhiều năm. Nó thực sự là một thách thức vì mật độ thi đấu của các giải đấu quốc tế hiện nay rất lớn.

"Các giải đấu trong hệ thống của FIFA, AFC, Cup các CLB châu Á diễn ra liên tục, rất dày nên việc tổ chức một sự kiện cho giải CLB của Đông Nam Á cần đòi hỏi sự nghiên cứu về lịch thi đấu cũng như các yêu cầu, đặc điểm của giải League thuộc các nước trong khối ASEAN hết sức kĩ.

Trong thời gian vừa qua, tại cuộc họp ngày 28/10 tại TP Hồ Chí Minh, AFF cùng các đơn vị tài trợ đã tìm ra được giải pháp để tổ chức giải đấu này. Chúng tôi hy vọng rằng là 2020 sẽ là năm bắt đầu có sân chơi cấp CLB cho các nước Đông Nam Á", ông Trần Quốc Tuấn nói thêm.

Tiết lộ về thể thức thi đấu, ông Trần Quốc Tuấn cho hay, AFF đang tính toán phù hợp để không va chạm với lịch thi đấu của AFC , không va chạm lịch hoạt động của các League cũng như không va chạm vào các sự kiện của Đông Nam Á cũng như châu lục diễn ra trong năm.

"Phương thức thi đấu dự kiến sẽ có vòng loại, 12 đội vào VCK chia thành 2 bảng đá thể thức một lượt (hoặc 3 trận sân nhà, 3 sân khách). Các trận bán kết sẽ diễn ra trên sân đội nhất bảng. Trận chung kết lại lượt đi về. Điều kiện tài chính kèm theo cũng đã được tính toán bảo đảm để các đội tham dự có sự hỗ trợ về tài chính để đáp ứng nhu cầu hoạt động khi tham dự giải đấu này.

Phần thưởng cũng lớn để tạo động lực cho các CLB trong Đông Nam Á có sự cạnh tranh quyết liệt. để hướng tới tạo ra một sản phẩm có giá trị của Đông Nam Á", ông Trần Quốc Tuấn tiết lộ.

Cuối cùng, chia sẻ về việc hướng tới World Cup 2034, ông Trần Quốc Tuấn chốt lại: ''Có thể nói các nước ASEAN đang thảo luận về đăng cai tổ chức World Cup. Tôi cũng rất tin tưởng vào những cuộc thảo luận và còn nhiều cuộc họp nữa vì còn liên quan đến cơ sở hạ tầng, khả năng tài chính, việc bao nhiêu nước cùng đồng đăng cai để có những suất được tham dự World Cup. Đây là chủ đề chúng tôi rất quan tâm và cần có thời gian nghiên cứu thật kĩ".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tiet-lo-ve-giai-dau-danh-cho-cac-cau-lac-bo-dong-nam-a-141200.html

Tin khác