Time bị chỉ trích vì chọn Thunberg là 'Nhân vật của năm'

Theo Sara Phan / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 12/12/2019

Greta Thunberg luôn được xem là biểu tượng chống biến đổi khí hậu của thế hệ trẻ, nhưng cũng bị dè bỉu là gây nhiễu loạn và gieo rắc hoang mang. Việc Time chọn nhân vật như vậy khiến tạp chí này bị chỉ trích nặng nề.

time-bi-chi-trich-vi-chon-thunberg-la-nhan-vat-cua-nam
Greta Thunberg.

Nhiều người cho rằng Greta Thunberg không có thành tích gì để xứng đáng được Time chọn là "Nhân vật của năm". 

Con trai cả của Tổng thống Mỹ, Donald Trump Jr., là một trong những người bày tỏ tức giận khi Thunberg được tạp chí uy tín của Mỹ chọn là "Nhân vật của năm". Anh chỉ trích rằng cô bé 16 tuổi đang được sử dụng như một "mánh lới quảng cáo" và lẽ ra danh hiệu trên phải thuộc về người biểu tình ở Hong Kong. 

"Time đã loại bỏ những người biểu tình Hong Kong đang chiến đấu cho sự sống và tự do của họ để thúc đẩy một thiếu niên được sử dụng như một mánh lới quảng cáo", Trump Jr. viết trên Twitter. "Sao các anh dám?", anh nhái lại lời của Thunberg trong bài phát biểu ở Liên Hợp Quốc hồi tháng 9.

Truyền thông bảo thủ có chung quan điểm với Trump Jr.. Tạp chí Federalist cho rằng Thunberg không xứng đáng vì cô bé "chỉ thích phát biểu trước những nhóm người hoàn toàn đồng tình với mình". Trang tin Townhall ước Time "sẽ suy nghĩ lại về quyết định này". Daily Wire viết rằng "các nhà cánh tả đang ăn mừng trước thông tin trên", dường như không bận tâm đến thực tế là cô bé đã vượt mặt những người biểu tình ở Hong Kong.

Time bắt đầu bình chọn danh hiệu "Nhân vật của năm" từ năm 1927 và Thunberg là người trẻ tuổi nhất được vinh danh trong lịch sử của tạp chí. Danh hiệu được trao cho cá nhân hoặc nhóm người có ảnh hưởng lớn với thế giới và truyền thông, có thể theo cách tích cực hoặc tiêu cực.

Ngoài Thunberg, những cái tên có mặt trong danh sách đề cử năm nay gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, người tố giác châm ngòi cho cuộc điều tra luận tội Trump, ngôi sao bóng đá nữ của Mỹ Megan Rapinoe, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và những người biểu tình Hong Kong.

Nhiều người ủng hộ Trump bày tỏ thất vọng khi Thunberg trở thành "Nhân vật của năm", danh hiệu mà họ tin rằng phải thuộc về ông chủ Nhà Trắng. Một số người cho rằng nhà hoạt động môi trường nhí chỉ là "một con rối" của tỷ phú cánh tả Mỹ George Soros.

"Cô bé về cơ bản là không làm gì ngọai trừ việc thể hiện cảm xúc cường điệu hóa về biến đổi khí hậu và không đưa ra giải pháp thực tế nào cho các chính phủ để cứu trái đất. Tại sao cô ta là nhân vật của năm?", một người bình luận trên Twitter.

"Một tạp chí mà tôi sẽ không bao giờ mua", một người khác đề cập tới Time. "Nhân vật của năm là một thiếu niên 16 tuổi không đi học, không có trải nghiệm hay giáo dục gì về biến đổi khí hậu, và bị điều khiển bởi những người lớn dẫn dắt cô bé theo chương trình của họ. Time thật đáng xấu hổ".

Thunberg nổi tiếng toàn cầu từ năm ngoái, sau khi bỏ học để biểu tình vì môi trường bên ngoài quốc hội Thụy Điển vào thứ 6 hàng tuần. Phong trào của cô bé sau đó lan rộng khắp các nước, thu hút hàng triệu người tham gia.

Tổng thống Trump có mối quan hệ không vui vẻ với Thunberg. Hồi tháng 9, cô bé từng bị bắt gặp nhìn Tổng thống Mỹ với ánh mắt giận dữ khi đến dự hội nghị về khí hậu ở Liên Hợp Quốc. Trump sau đó nói móc Thunberg là "một cô gái trẻ đang hướng tới một tương lai tươi sáng và tuyệt vời". Thunberg không đáp trả trực tiếp nhưng đã thay đổi phần mô tả bản thân trên tài khoản Twitter theo lời mỉa mai của Trump.

Trong khi đó, cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore, một nhà hoạt động môi trường lâu năm, ca ngợi Time đã có một "sự lựa chọn sáng chói".

"Greta hiện thân cho thẩm quyền đạo đức của phong trào hoạt động thanh niên yêu cầu chúng ta hành động ngay lập tức để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu", ông nói. "Cô bé là một nguồn cảm hứng cho tôi và mọi người khắp thế giới".

 

Đến lượt TT Putin bị Greta Thunberg mỉa mai

Vài ngày sau khi thay đổi tiểu sử Twitter của mình để nhạo báng lời nhận xét của TT Mỹ Donald Trump, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi Greta Thunberg lại một lần nữa cập nhật thông tin của mình. Lần này, cô hướng sự mỉa mai của mình vào TT Nga Putin.

 

Greta thunberg là ai? 'Người hùng môi trường mắc hội chứng thiên tài’

Greta Thunberg là ai? Cô bé là nhà hoạt động môi trường 16 tuổi đã có bài phát biểu gây tiếng vang trước các lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc hôm 23/9.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/time-bi-chi-trich-vi-chon-thunberg-la-nhan-vat-cua-nam-145203.html

Tin khác