Tin bất ngờ về vụ ma túy trôi dạt vào bờ biển Việt Nam

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:09 21/12/2019

Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04), Bộ Công an đã công bố kết quả điều tra ban đầu về vụ việc ma túy trôi dạt vào bờ biển Việt Nam.

Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04. (Ảnh: PLO).
Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04. (Ảnh: PLO).

Chiều 20/12, tại cuộc họp thông báo kết quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy năm 2019, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04 Bộ Công an) đã cung cấp những thông tin mới nhất về vụ việc ma túy trôi dạt vào bờ biển Việt Nam xảy ra thời gian gần đây gây xôn xao dư luận.

Trung tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng C04, cho biết: Hiện tượng ma túy trôi dạt từng xảy ra tương tự trên thế giới. Tại Việt Nam có lẽ đây là lần đầu tiên.

Ngay sau khi nắm được thông tin, C04 cử hai tổ công tác của cục vào phối hợp với cơ quan chức năng tại ba tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị để điều tra, đưa ra kết luận.

Theo Đại tá Mai Sơn Cương, Trưởng phòng 7 Cục C04, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã trực tiếp xuống hiện trường, gặp gỡ nhân chứng, xem hình ảnh những chiếc can đựng ma túy.

Kết quả cho thấy số can này đều được khoét đáy để nhồi ma túy vào trong, sau đó chẹn bằng vải. Điều này đưa đến giả thiết số ma túy trên được để trên tàu chứ không phải thả trôi trên mặt biển.

Ma túy liên tục trôi dạt vào bờ biển miền Trung. (Ảnh: CTV).
Ma túy liên tục trôi dạt vào bờ biển miền Trung. (Ảnh: CTV).

Đại tá Cương cho rằng, những con hà bám vào thùng tạo thành một lớp rất dày, theo kinh nghiệm người đi biển thì ít nhất chúng đã trôi dạt hai tháng. Quá trình di chuyển trên biển, khả năng thuyền bị sóng bão nên số can đựng ma túy rơi ra.

Theo vị trưởng phòng, đơn vị đã làm việc với lực lượng cảnh sát biển thì được biết gần đây không truy đuổi trường hợp nào để rơi ra những chiếc can tương tự. Công an cũng đối chiếu với những chiếc tàu của Việt Nam bị chìm gần đây nhưng không có căn cứ cho thấy sự liên quan.

Đáng chú ý, thông tin từ Đại tá Cương, số ma túy trôi dạt giống với mẫu ma túy từ khu vực tam giác vàng, nhiều khả năng sẽ đưa vào Việt Nam tiêu thụ hoặc từ Việt Nam đi nước khác.

Nguồn gốc những chiếc can đựng ma túy được xác định là từ Malaysia. Số ma túy trôi dạt vào các tỉnh nhiều khả năng có cùng nguồn gốc từ một tàu. Còn vấn đề tại sao chúng lại trôi dạt vào nhiều vị trí bờ biển cách xa nhau, nguyên nhân có thể do ảnh hưởng của dòng hải lưu.

Trước đó, ngày 2/12, người dân thôn Tân Hải, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, phát hiện một thùng nhựa màu trắng dạt vào bờ, bên trong có 7 gói hình vuông (tổng trọng lượng 7 kg) chứa tinh thể rắn. Đồn Biên phòng Cảng Cửa Việt nghi các gói trên là ma túy đá nên lập biên bản vụ việc.

Và trước vụ phát hiện này, ngày 1/12, tại xã Phong Hải, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa - Thiên Huế), người dân có nhặt được 8 túi nilon in chữ nước ngoài trôi dạt vào bờ biển.

Theo Bộ đội Biên phòng địa phương, trong các túi ghi chữ AAA chứa tinh thể màu trắng đục (nghi là ma túy đá) với tổng trọng lượng khoảng 7,8 kg.

Ngoài ra, trong ngày 30/11, người dân xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cũng nhặt được can nhựa chứa nhiều vật thể hình chữ nhật, bên ngoài có ghi chữ nước ngoài khi đi dọc bờ biển.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã đến hiện trường và xác định là ma túy. Trong chiếc can nhựa này chứa 13 bánh heroin. Sau đó, người dân tiếp tục giao nộp thêm 12 bánh heroin họ nhặt được ở bãi biển.

 

Thừa Thiên Huế lấy ý kiến về 3 phương án thiết kế kiến trúc cầu vượt sông Hương

Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã công bố, lấy ý kiến cộng đồng về 3 phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu vượt sông Hương.

 

Điều kiện tuyên bố mất tích. Trình tự, thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố mất tích

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự, Tòa án có thể tuyên bố một người mất tích khi người đó đã biệt tích 2 năm liền trở lên.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tin-bat-ngo-ve-vu-ma-tuy-troi-dat-vao-bo-bien-viet-nam-146519.html

Tin khác