Trẻ sơ sinh nguy kịch chuyển từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh: 4 bệnh nhân nặng đe dọa tính mạng

Theo Hoàng Tiến / Tạp chí SHTT 14:32 21/11/2017

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, trong 8 bệnh nhi chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh có 4 bệnh nhân nặng, đang bị đe doạ đến tính mạng. 4 bệnh nhi này đều có tiểu cầu thấp, nhiễm khuẩn trên nền bệnh nhi sinh non kèm theo bị down, tim bẩm sinh, …

hop-bao-benh-vien-nhi (2)
PGS.TS Trần Minh Điển – Phó GĐ Bệnh viện Nhi Trung ương  thông tin về tình hình sức khỏe của 8 trẻ sơ sinh chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh. Ảnh Hoàng Lực

Liên quan đến sự việc 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, tối ngày 20/11, theo thông báo mới nhất phát đi từ bệnh viện này đã có 13 trẻ sơ sinh nguy kịch được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Về tình hình sức khoẻ của các trẻ được chuyển xuống Hà Nội điều trị, PGS.TS Trần Minh Điển – Phó GĐ Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, hiện tại bệnh viện đang tiếp nhận 8 bệnh nhi, trong đó có 6 bệnh nhi trong độ tuổi sơ sinh, 2 bệnh nhi còn lại đã ngoài độ tuổi sơ sinh (1 cháu 36 ngày, 1 cháu 2 tuổi).

PGS Điển cho biết, riêng hai cháu ngoài độ tuổi sơ sinh bệnh viện đã chuyển về khoa Hồi sức hô hấp để điều trị, hai bệnh nhi này không quá nguy kịch đến tính mạng. Nhóm 6 bệnh nhân ở trong độ tuổi sơ sinh có 4 bệnh nhân nặng, đe doạ đến tính mạng. 4 bệnh nhi này đều có tiểu cầu thấp, nhiễm khuẩn trên nền bệnh nhi sinh non kèm theo bị down, tim bẩm sinh, …

“Riêng 4 bệnh nhi này hiện tiên lượng còn dè dặt và các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi các chức năng sống của trẻ”, PGS Điển cho hay.

Nhóm hai bệnh nhân còn lại, hiện đang được chiếu đèn tại khoa Sơ sinh của bệnh viện và tiếp tục theo dõi, dự kiến trong vài ngày nữa nếu tiến triển tốt sẽ ghép mẹ để tiếp tục theo dõi. Hướng điều trị cho những bệnh nhi này trong thời gian tới là tiếp tục dùng kháng sinh để chống lại tình trạng nhiễm trùng đồng thời theo dõi chức năng sống cho các cháu, để phát hiện sớm các dấu hiệu sốc cho các bé.

PGS Điển cũng thông tin, với tình trạng trẻ bị nhiễm khuẩn huyết tỉ lệ tử vong khoảng 40-60%. Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ tử vong với trẻ nhiễm khuẩn huyết là dưới 50%.

“Tình trạng nhiễm khuẩn huyết thường xảy ra ở sinh non, do các cơ quan, bộ phận trên cơ thể trẻ chưa hoàn thiện, hơn nữa nhiễm khuẩn thường gặp ở những bệnh nhi sinh non trên nền bệnh khác (tim bẩm sinh, down…) vì những trẻ này có hệ miễn dịch kém và rất dễ nhiễm khuẩn”, PGS Điển cho hay.

hop-bao-benh-vien-nhi (1)
PGS.TS Trần Minh Điển – Phó GĐ Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ với báo chí. Ảnh Hoàng Lực

Đối với vấn đề 4 trẻ tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, PGS Trần Minh Điển cho biết, khi đoàn công tác của bệnh viện lên đã hỗ trợ bệnh viện trong việc phân loại bệnh nhi (cho các trẻ sinh non nằm một khu, các trẻ nhiễm khuẩn ở một khu), đồng thời kiến nghị bệnh viện cần vệ sinh bề mặt phòng bệnh nơi điều trị cho các bệnh nhi.

“Riêng vấn đề nguyên nhân khiến 4 trẻ tử vong ở Bắc Ninh, cũng như các vấn đề liên quan đến chuyên môn của bệnh viện này, chúng tôi sẽ trả lời sau khi Hội đồng chuyên môn có kết luận cuối cùng”, PGS Điển chia sẻ.

Trước đó, tối muộn ngày 20/11, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã về làm việc với Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh liên quan đến sự việc 4 trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện này.

Báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, ông Lê Văn Nam – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nay bệnh viện có trên 700 bệnh nhân đang khám và điều trị. Trong đó, Khoa Sơ sinh có trên 80 bệnh nhân, trên 20 bệnh nhân non yếu phải thở máy.

Tính đến 20h30 phút tối qua 20/11, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã chuyển tổng cộng 13 trẻ sơ sinh đang trong tình trạng nguy kịch xuống Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Trong buổi tối cùng ngày, bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn để tìm nguyên nhân khiến 4 trẻ tử vong, đồng thời ra quyết định đình chỉ kíp trực liên quan đến 4 trẻ tử vong để viết bản tường trình và giúp các cơ quan chức năng điều tra.

 

1 ngày 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh

Sáng nay, 20-11, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho biết tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh xảy ra vụ việc nghiêm trọng khi có liên tiếp 4 trẻ sơ sinh tử vong…

 

Không kịp vào bệnh viện, người phụ nữ ở Bắc Giang đẻ ngay trên taxi

Taxi vừa đi đến cổng, chưa kịp chuyển bà bầu vào bệnh viện thì thấy cháu bé thò đầu ra. Các bác sỹ tại bệnh viện đã hỗ trợ kịp thời nên cháu bé sinh ra an toàn và khỏe mạnh.

 

PGĐ bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì bảo vệ chặn xe cứu thương biển ngoại tỉnh

Ngày 17/11, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các bên liên quan sau khi nhận được thông tin bảo vệ ngăn không cho xe biển tỉnh vào viện đón bệnh nhân.Tin khác